[Howto] Integration WordPress & Social Media (from #WPDevnight2)

พอดีวันเสาร์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปพูดในงาน WordPress Developer Night 2 ที่จัดขึ้นโดยพี่เม่น @imenn พี่พัชร @ipattt พี่บิ๊ก @rabbitinblack และพี่ๆ จาก TiGERiDEA เพื่อพูดคุยและแลกเปลี่ยนความรู้ในการทำเว็บด้วย WordPress ในเชิง Development หน่อยๆ ในส่วนของตัวเองก็ได้รับโจทย์ว่าด้วย “WordPress กับ Social Media” มา รู้สึกดีใจที่พี่ๆ ให้โอกาสไปพูดมากฮับ (〃>`▿´<)ノ (ตอนพูดช่วงแรกสั่นมากและพูดไม่รู้เรื่องจนรู้สึกได้ ฮ่า ขึ้นไปยืนลิ้นพันกันตัวค้างแข็ง ถ้าไม่ได้พี่แอน @iannnnn มาช่วยเสริมนี่แย่แน่ T.T ให้อภัยกับการขึ้นพูดครั้งแรกของเค้าด้วยนะตั๊ว (>人<;))

เพื่อชดเชยที่ตอนพูดในงานอาจจะพูดเร็วๆ ไปบ้าง ก็เลยเขียนบล็อกตอนนี้ให้อ่านกันอีกครั้งฮับ


[Howto] Integration WordPress & Social Media
(from #WPDevnight2)

คลิก Slide เล่นได้นะฮับ ( ,,●`▽´●)ノ
1
WordPress & Social Media เชื่อมต่อเว็บของเราเข้ากับเหล่า Social Media ทั้งหลาย
2

เอาจริงๆ Social Media ที่ว่านี่ หลักๆ ก็มีแค่ 2 ตัว คือ Twitter กับ Facebook เท่านั้นอ่ะเนาะ (รวมกันแล้วเป็นคำอุทานได้เลย ฮ่าา :P)

3
สมมติให้เว็บไซต์ 1 เว็บ เป็นต้นไม้ซักต้น
4

การทำให้เมล็ดพันธุ์ของต้นเว็บแพร่กระจายในอินเทอร์เน็ตใน 2-3 ปีก่อน ก็คงจะต้องใช้การทำ SEO เป็นหลัก (หรือให้แมงมุม Spider ทั้งหลายมาเก็บข้อมูลของเว็บเราไปแพร่ต่อนั่นเอง) เทียบถูกมั้ยไม่รู้ ฮา

สรุปได้ว่าก่อนหน้านี้ นอกจากจะต้องทำเว็บให้ใช้งานง่าย, สวยงาม, ใส่เนื้อหาให้จบภายในหน้าเดียวแบบไม่ต้องกด scroll bar แล้ว ส่วนใหญ่เว็บทั้งหลายก็จะคำนึงถึงการ "ทำตัวให้ Google ชอบ" นั่นเอง (ทำเว็บให้ Google ชอบต้องทำยังไง? ไปอ่านได้ที่บล็อก พี่พัชร ฮะ ^^)

5

เมื่อ Social Network ครองเมือง วิถีชีวิตการใช้อินเทอร์เน็ตของเราเริ่มเปลี่ยนไป แต่ก่อนเปิดหน้าคอม เราอาจจะเข้าเว็บ Google หรือเว็บอะอุกทั้งหลายแหล่ แต่ในปัจจุบันนี้พฤติกรรมของคนเปลี่ยนมาเป็น เข้าเว็บ › เช็ก Facebook › เปิด Twitter แถมยังใช้งาน Social Network ผ่าน Smart Phone กันเยอะขึ้นอีกแน่ะ


รวมๆ กับพฤติกรรมเวลาเล่นเน็ตในตอนนี้ เวลาเราเจออะไรที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นคลิป, เพลง หรือ Content ในเว็บไซต์ หลายๆ คนก็จะอยาก "บอกต่อ" ให้เพื่อนได้อ่านด้วย


และนี่คือเส้นทางการทำให้เว็บของเราเป็นที่รู้จักหรือมีคนเข้าเว็บมากขึ้น และเป็นเส้นทางที่แตกออกมาจากวิถีแรก

จากรูปจะเห็นว่า ต้นเว็บต้นเดิม นอกจากจะมีแมงมุม Google ช่วยในการเผยแพร่พันธุ์แล้ว จะเริ่มมีนกน้อย Twitter หยิบเอา Content เราไปบอกต่อผ่านการ Tweet, การ RT แล้ว :D

6
เมื่อต้นเว็บมีทั้งแมงมุม Google, นก Twitter และ Like man แสนสะท้านของ Facebook
7
ต้นเว็บของเราก็จะมีการบอกต่อกันไปมา เผลอๆ เว็บเราอาจจะเป็นที่รู้จักทั่วโลกก็ได้ เย้ (〃>`▿´<)ノ
8

เข้าเรื่องการเชื่อมต่อเว็บเราเข้ากับ Social Media ทั้งหลายกันต่อ ในที่นี้ก็ขอยกเว็บตัวเองเป็นกรณีศึกษานะคะ ^^


Faceblog เชื่อมกับ Facebook และ Twitter ตามแผนภาพเลยค่ะ

10

WordPress+Facebook (1)


ใช้ Opengraph Tag ค่ะ เคยเขียน How to เอาไว้แล้ว สนใจก็คลิกไปอ่านรายละเอียดได้ฮับ (ถ้าจะเอาไปบอกต่อ ใช้ลิงก์ย่อตัวนี้ก็ได้ฮะ › bit.ly/ogtag)

11

WordPress+Facebook (2)


Social Plugins ตัวอื่นๆ

 • Like Button
  ติดปุ่ม Like ให้กับเว็บไซต์ (จะมี How to ติดปุ่ม Like ฉบับ Faceblog เร็วๆ นี้ฮับ :D)
 • Like Box
  ติดกล่อง Facebook Page ของเราลงเว็บนั่นเองค่ะ (ฮาวทูจะตามมาอีกเช่นกัน หรือจะอ่านฮาวทูน่ารักๆ ที่เคยเอามาลงไว้ไปก่อนก็ได้ฮับ › Facebook บนบล็อก)
 • Facebook Comments
  เคยทำ Howto ไว้แล้วค่ะ 

  Facebook Comments มี Plugin ใน WordPress ที่ดังๆ ก็ตัวนี้ฮับ › Facebook Comments for WordPress


จริงๆ มี Facebook Social Plugins อีกหลายตัวเลยนะคะ เผื่อใครอยากใช้ตัวไหนเพิ่มเติมก็เข้าไปดูได้ที่ Facebook Social Plugins Documentation ได้เลยกั๊บ


  Q&A

 • ระหว่างใช้ Code จาก Facebook กับใช้ WordPress Plugins อะไรจะดีกว่า?


  ตอบ แล้วแต่เราเลยค่ะ ถ้าไม่อยากยุ่งกับส่วนของโค้ดมากก็ใช้ปลั๊กอินของ WP ได้เลยนะคะ (ส่วนของใน Faceblog ส่วนใหญ่จะฮาร์ดโค้ดเอาค่ะ เพราะ Facebook ชอบเปลี่ยนโค้ดหรือ javascript ของบรรดาปุ่ม Like, กล่องคอมเมนต์ทั้งหลาย แล้วส่วนใหญ่ปลั๊กอินใน WP จะอัปเดตตามมาทีหลังฮะ (ส่วนตัวชอบเล่นของเล่นใหม่ก่อนชาวบ้านเค้าอ่ะฮับ แฮ่)
 • โค้ดของ Facebook Social Plugin จะมี 2 แบบ (iframe กับ xfbml) เลือกใช้โค้ดแบบไหนดีกว่า?

  ตอบ ความแตกต่างของ iframe กับ xfbml คือ xfbml จะเอามาใช้ทำอะไรได้เยอะกว่าค่ะ (เช่นติดปุ่ม Like พร้อมใช้ปุ่ม Send) และสามารถ Subscribe เวลามีคนมากด Like ได้แบบ Real Time ค่ะ

  แต่ว่าถ้าจะใช้ xfbml จะต้องติด Facebook Javascript SDK ในเว็บของเราด้วยนะคะ (และแน่นอนว่าต้องมี Applicaion ID ด้วย ^^) ถ้าใครคิดว่ายุ่งยากและไม่จำเป็นก็ใช้ Social Plugin ในรูปของ iframe แทนได้ฮะ

12

WordPress+Facebook (3)


ในกรณีที่อยากให้มี Feed บล็อกที่เราเขียนตอนล่าสุดไปขึ้นใน Facebook Page มีเครื่องมือมาแนะนำตัวสองตัวค่ะ

 • Networkedblogs (แนะนำตัวนี้)
 • twitterfeed (อันนี้แนะนำให้ใช้กับ Twitter ดีกว่าฮับ)
13

WordPress+Twitter


สำหรับเว็บไซต์กับทวิตเตอร์ ก็จะมีตัวที่เอามาเชื่อมกันได้คือปุ่มชี้ชวนให้มา Follow เรา (Follow Button), ปุ่มทวีต (Tweet Button), Widgets (กล่องทวิตเตอร์) ทั้งหมดหาดูได้ใน twitter.com/about/resources ฮับ


ส่วนวิธี Feed ไป Twitter เวลาเราอัปบล็อก ใช้ twitterfeed โลดดด

14

อันนี้ไม่เกี่ยวกับเว็บเท่าไหร่ แต่แนะนำในกรณีที่เราอยากแนะนำหรือโพสต์อะไรให้ทั้งคนที่กด Follow Twitter เราและกด Like Facebook Page เราได้เห็นด้วยโดยที่เราไม่ต้องโพสต์ทั้ง 2 ที่ให้เมื่อยตุ้ม ก็สามารถใช้บริการ Facebook to Twitter โลดดดดดด เท่านี้เวลาเราโพสต์อะไรใน Facebook Page โพสต์เหล่านั้นก็จะมาขึ้นที่ Twitter ด้วยจ้ะ


ส่วนใครที่อยากโพสต์ใน Twitter แล้วให้ไปขึ้นใน Facebook ด้วย ก็ใช้บริการ Selective Twitter (ที่ต้องใส่แท็ก #fb ต่อท้ายทวีต) หรือพึ่ง Client อย่าง TweetDeck หรือ Hootsuite โลดฮับ ^^


ไม่รู้ว่าพอเขียนแล้วจะเข้าใจกันมากขึ้นหรือเปล่า (แต่เนื้อหาที่พูดพอเอามาพิมพ์จริงๆ แล้วเขียนเยอะมากกกกก ( ̄◇ ̄) ฮ่าๆ) ถ้ามีข้อสงสัยอะไรก็ทวีตถามมาทาง @fbinth ได้นะคะ (หรือจะจ้างให้ไปติดตั้งในเว็บให้ก็ได้นะ ฮี่ :P)

สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณวิทยากรและพี่ๆ ทีมงาน WordPress Developer Night 2 มากๆ สำหรับงานดีๆ ความรู้แน่นๆ นะคะ ไว้เจอกันอีกในงาน WPDevNight3 ฮับ! ^^

Share.

About Author

I come from B612 star, nerd, greedy, moody, lazy, Facebook Development, social Networking. almost Blog in Thai but English OK. ^^