Social NetworkYouTube

Gwiyomi (ควีโยมิ) เทรนด์ท่าเต้นแบ๊วๆ มาแรงในโลกออนไลน์

ช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ถือว่าเป็น viral มาแรงเลยสำหรับการเต้นประกอบเพลงควีโยมิ (Gwiyomi – 귀요미) ด้วยท่าทางแบ๊วน่ารักกันแบบถึงที่สุด แล้วมันไปไงมาไง จู่ๆ เทรนด์นี้มาโผล่ในไทยตอนไหน เรารวบรวมมาให้ดูกันแล้ว ณ จุดนี้จ้า

Sooyoung

Gwiyomi เป็นภาษาสแลงของเกาหลี แปลได้ว่าน่ารัก ใช้เรียกระหว่างคนรักกัน และ Gwoyomi นี้ก็เป็นชื่อเพลงของศิลปิน Hari (하리) ซึ่งไม่มีการทำ MV ออกมา แต่ตัวเพลงนั้นมีความน่ารักได้ใจถึงแม้คุณอาจจะฟังไม่ออกแบบนี้

เมื่อเพลงไม่มี MV ไม่มีท่าเต้น แล้วท่าที่ฮิตกันตอนนี้มาจากไหน? เรื่องเริ่มจากในรายการวาไรตี้เกาหลีเมื่อปลายปีที่แล้ว (ใช่ ปลายปีที่แล้ว!) ศิลปิน จองอิลฮุน แห่งวง BtoB ไปออกรายการ Weekly Idol แล้วเขาโชว์มุขบวกเลข และใช้ท่อนฮุคของเพลง Gwiyomi ซึ่งมีความหมายว่า “1+1 น่ารักป่ะ 2+2 น่ารักป่ะ 3+3 น่ารักป่ะ 4+4 น่ารักป่ะ 5+5 น่ารักป่ะ 6+6 น่ารักป่ะ น่ารักใช่ไหมล่ะ” โดยทำท่าประกอบ ซึ่งกลายเป็นท่ามาตรฐานของการทำ Gwiyomi แบบนี้


จากท่าดังกล่าว ทำให้เทรนด์ Gwiyomi เริ่มระบาดในเกาหลีเพราะมันทั้งน่ารักและไอเดียดี กระแสที่ช่วยส่งเสริมต่อมาคือบรรดาศิลปินไอดอลในเกาหลีเริ่มทำท่านี้กันมากขึ้นผ่านทางรายการทีวีต่างๆ ผู้คนก็เลยได้เห็น จดจำ และอยากทำตามเข้าไปอีก แถมท่าเต้นก็ไม่จำกัดเพศเสียด้วย เหล่านี้เป็นตัวอย่างเล็กน้อย

Sehun EXO-K

Baro B1A4

http://www.youtube.com/watch?v=ke56qyNT3uU

Sooyoung Girls’ Generation

http://www.youtube.com/watch?v=FEUIKs_hx3k

YoonA Girls’ Generation
http://www.youtube.com/watch?v=Jxw3gO1T0_A

Hari

เมื่อท่าประกอบเพลงฮิตไปขนาดนี้ ก็กลายเป็นว่า Hari เจ้าของเพลงตัวจริงเลยกลายเป็นคนดังไป จนเธอก็ต้องทำท่า Gwiyomi ด้วยเช่นกัน

แน่นอนว่าเทรนด์ Gwiyomi ก็จะเป็นของที่เห่อกันช่วงสั้นแล้วก็จะหายไปเหมือนกระแสอื่น อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสังเกตของเทรนด์ Gwiyomi ซึ่งแตกต่างไปจาก Gangnam Style หรือ Harlem Shake ก็คือความง่ายในการเลียนแบบ อาศัยพลังแบ๊วของผู้ทำท่าเท่านั้น และที่น่าสนใจที่สุดคือมันสามารถทำได้ด้วยตัวคนเดียว เพียงตั้งกล้องมือถือ เปิดเพลงคลอก็สามารถผลิตคลิปได้แล้ว จึงถูกใจสาวๆ เพราะมีองค์ประกอบครบ ทั้ง น่ารัก ทำตามง่าย และทำได้คนเดียวในห้องที่บ้าน นี่จึงอาจเป็นแนวคิดในการสร้างเทรนด์ใหม่บนโลกออนไลน์ในอนาคต

อย่างไรก็ตามผู้เขียนไม่คิดว่า Gwiyomi จะเป็นกระแสยาวไปจนถึงการเป็นเพลงประจำเทศกาลสงกรานต์นี้ได้ เนื่องจากมันไม่ได้เป็นเพลงที่ออกแบบมาให้เล่นเป็นหมู่คณะครับ ก็เดาว่า Gangnam Style น่าจะเป็นเพลงหลักต่อไป แม้เราจะเบื่อๆ แล้วก็ตามที

ปิดท้ายด้วยคลิปคนไทยทำท่า Gwiyomi กันจ้า

มายด์ วิรพร เนตไอดอล

โฟร์-มด

หนูนา หนึ่งธิดา

ไอซ์ AF9

และเพื่อให้สมกับเป็นการเล่นเทรนด์ของประเทศไทยเรา มันต้องมีคนทำแนวเอาฮาล้อเลียนกัดจิก แบบนี้

จักกิด วัยรุ่นเมกัน

เอ ศุภชลาศัย

บี้ เดอะ สกา (ขี้อยู่มิ)

http://youtu.be/NGWTvIi9-tM

เอิ่ม…

SHARE :
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
arjin
the authorarjin
ผู้เขียนข่าวสาระกึ่งบันเทิงเชิงโดนบีบบังคับประจำ Faceblog ติดตามงานทั้งหมดที่ fb.com/arjinblog ฮะ ♥