Browsing: Development

เนื่องจากนโยบายหลังๆ ของ Facebook นั้น Mark Zuckerberg จะพูดไว้เสมอว่า “People First” และพูดอีกว่า “ถ้าคนไม่ไว้วางใจที่จะใช้ Facebook โดยเฉพาะการใช้ Facebook Login หรือใช้ Facebook ในแอป เราก็จะไม่มีแพลตฟอร์ม และก็จะไม่มีนักพัฒนา” (อัยยะ หล่อ) ดังนั้นเพื่อทำให้ผู้ใช้รู้สึกปลอดภัยยิ่งขึ้น Facebook เลยตัด API ในส่วนของการเข้าถึงข้อมูลเพื่อนแม่งเบย ก็เอวังด้วยประการฉะนี้ ในฐานะผู้ใช้ก็ต้องปรบมือให้กับนโยบายนี้ของ Facebook แต่ในฐานะนักพัฒนาก็คงได้แต่ร้องว่าซวยแล้ว ก็ว่ากันไป ที่มา – TechCrunch…
ส่วนที่น่าสนใจของ Video API ก็คือ จำกัดการเข้าถึงวิดีโอโดยอายุ, เพศ หรือโลเกชั่นได้ และสามารถ publish วิดีโอขึ้นเพจโดยไม่ต้องขึ้น News Feed ได้ รวมถึงกำหนดวันหมดอายุของวิดีโอได้ (อุบ๊ะ) และที่ทุกคนรอคอยคงจะเป็นความสามารถในการใส่รูปทัมบ์เนลให้วิดีโอได้เอง รวมถึงสามารถใส่ซับไตเติลหลายๆ ภาษาในคลิปเดียว ดูรายละเอียดเพิ่มเติม Video API ที่มา – Facebook…
ฟีเจอร์นี้น่าจะว้าวสำหรับนักพัฒนาแอปพอสมควร เพราะ Analytics for Apps สามารถดูอินไซต์ของผู้ใช้, engagement, พฤติกรรมในการใช้งาน และ campaign performance เพื่อให้นักพัฒนาสามารถเอาสถิติมาวิเคราะห์และพัฒนาแอปให้ยังรักษาฐานผู้ใช้เดิมได้อยู่นั่นเอง ระบบ Analytics เปิดให้ใช้ฟรี นักพัฒนาจะเข้าใจว่าผู้ใช้ใช้แอปเดียวกันแต่ใช้ cross-device ยังไง และเครื่องมือนี้ยังประมาณประสิทธิภาพของแอปในการใช้ข้าม devices และมีข้อมูล demographic ให้ได้ เช่น อายุ เพศ และโลเกชั่น นอกจากนี้ยังมี metrics บน segment, cohorts และ funnels ที่นักพัฒนาจะได้เห็นข้อมูลในเชิงเฉพาะเจาะลง จำกัดกลุ่ม เช่น ดูข้อมูลเฉพาะคนที่ใช้ OS อะไรๆ…
Facebook ประกาศอัปเกรด Graph API เป็นรุ่น 2.3 โดยรับประกันว่าจะใช้งานได้อีกอย่างน้อยสองปี มีฟีเจอร์ใหม่ หลายอย่าง Debug Mode: อัพเกรดรุ่นใหม่เห็นข้อมูลมากกว่าเดิม สามารถดูผ่าน Graph API Explorer ได้แล้ว จัดการวิดีโอ: จัดการวิดีโอ, อัพโหลดวิดีโอผ่าน API แบบอัปต่อหลังอินเทอร์เน็ตหลุดได้ รองรับวิดีโอขนาดใหญ่สุด 1.5GB หรือ 45 นาที การจัดการหน้าเพจ: แอพภายนอกต้องขอสิทธิเพิ่มเติมเป็น publish_pages เพื่อให้ผู้ใช้แอพสามารถโพสต์ลงหน้าเพจได้ ตัวสิทธิการเข้าถึงข้อมูลก็แบ่งละเอียดมากกว่าเดิม ข้อมูลโพสระบุว่ามาจากแอดมินคนใด ควบคุมข้อมูลได้มากขึ้น: สามารถจัดกลุ่มเพื่อแบบใหม่ เช่น…
LiveRail เป็น ad tech platform สำหรับ video publisher และจะรองรับการแสดงโฆษณาในแอปมือถือเร็วๆ นี้ (ดูจากภาพน่าจะเก็ต ความต่างระหว่างโฆษณา Video และโฆษณาแบบ Native) (function(d, s, id) { var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) return; js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "//connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);}(document, 'script', 'facebook-jssdk'));…
เนื่องจากสถิติที่ว่า 36% ของการค้นพบแอปใหม่ๆ นั้นมาจากคำพูดปากต่อปากของเพื่อนฉันใด การทำฟีเจอร์ให้เอื้ออำนวยต่อการพูดปากต่อปากก็น่าจะดีฉันนั้น (สำนวนอะไรของแก) ก็ หลังจากนี้แอปจะสามารถให้ผู้ใช้เชิญเพื่อนใน Facebook มาใช้ได้แล้วนะ (คุณพระ อุทานอ่อน มันจะน่ารำคาญไหมพี่มาร์ค) ระบบ App Invites เนี่ย ไม่ได้จบที่การไปโผล่ในไทม์ไลน์ของใครซักคน แต่จะมีเครื่องมือและแพลตฟอร์มหลายๆ ตัวที่โชว์แอปให้เราเห็น (หรือสะกดจิตให้เรากดติดตั้งให้ได้ อะไรแบบนั้น) Documentation มีพร้อมแล้วทั้ง iOS และ Android จิ้มดูได้ที่นี่ App Invites ที่มา – Facebook Developers…
ข่าวนี้เหมาะกับคนที่ใช้ Facebook Comments ในเว็บไซต์ เมื่อหลังจากนี้ หากเว็บนั้นมีเพจ แล้วมีการแชร์บทความลงในเพจ คอมเมนต์ในเพจ จะถูกเอามารวมใน Facebook Comments เช่นกัน คุณพระ น่าจะเพื่อให้ง่ายต่อการดูฟีดแบ็กจากมวลชน อะไรประมาณนี้ พร้อมกันนี้ยังมีการปรับปรุงหน้าจัดการคอมเมนต์หรือที่เรียกว่า Facebook Comments Moderation Tools ให้ดีกว่าเดิม (ซักที) รายละเอียดเพิ่มเติมดูที่นี่ https://developers.facebook.com/products/social-plugins/comments/ ในส่วน Social Plugins ตัวอื่นๆ ที่น่าสนใจก็คือ ปีที่แล้ว Facebook มี native mobile Like button ปีนี้มี Native Share and…
ในแต่ก่อนก็สามารถ embed video ได้แหละ แต่จะอยู่ในรูปของ Facebook Embed Post แต่ตอนนี้เราเลือก Embed เฉพาะ Video ได้เลย โดยรูปแบบของการ Embed จะออกมาสวยงามแบบนี้ (function(d, s, id) { var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) return; js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "//connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);}(document, 'script',…
จากสถิติที่มีคนแชร์คอนเทนต์จากแอปลง Facebook มากกว่า 50 พันล้านชิ้นในปี 2014 และจากการศึกษาว่า UI และ UX เดิม อาจจะทำให้ผู้ใช้เกิดความงงและสับสนในการแชร์บ้าง จึงทำให้ Facebook ปรับปรุงระบบแชร์ให้เคลียร์กว่าเดิม ประกอบไปด้วย สามารถแท็ก, ใส่ feeling, ใส่รูป ในการแชร์ได้ มีพรีวิวคอนเทนต์ให้ดูว่าถ้าแชร์ไปแล้วเพื่อนจะเห็นอะไร แชร์ผ่านกรุ๊ปและเมสเซนเจอร์ก็ได้ สามารถแชร์โดยไม่ต้องสลับไปยังแอป Facebook ที่มา – Facebook Developers…
ถึงแม้ว่าในปัจจุบันธุรกิจแบบทุกอย่างจะมี Facebook Page ให้ผู้ใช้สามารถสอบถามรายละเอียดสินค้า แต่บ่อยครั้งก็พบว่ากว่าจะจบการขายได้ซักอย่างเช่นเอาปาดเหงื่อเพราะต้องตอบกลับไปกลับมาหลายรอบมาก เช่น “ชุดนี้ราคาเท่าไหร่คะ” “ชุดไหนคะ” “ก็ชุดนี้อะค่ะ ชุดนี้” “รูปไม่ขึ้นค่ะ ขอเป็นรหัสสินค้าได้มั้ยคะ” “CBT-3630 ค่ะ” “ราคา 2,950 บาทค่ะ รับไซส์ไหนดีคะ” (นี่ขนาดยังไม่จบการขายนะ) แต่ปัญหานี้ “อาจจะ” หมดไป (ถ้าสามารถกล่อมให้ผู้ใช้คุ้นชินกับวัฒนธรรมแบบใหม่ได้สำเร็จ) นั่นคือสิ่งที่เรียกว่า Business Messenger ให้นึกภาพว่า ถ้าเรามีปุ่มนี้ในเว็บไซต์ ผู้ใช้ก็กดสั่งซื้อ แล้วสามารถกดปุ่ม Messenger เพื่อไปดูรายละเอียดออเดอร์ รวมถึงสถานะการส่งจาก Messenger ได้เลย (แต่ต้องมีเว็บนะ) คือผู้ใช้ท้ายที่สุดเค้าก็ต้องการ Helpdesk ที่สามารถตอบคำถามเค้าได้บ้างแหละ บางอย่างการสั่งซื้อในเว็บอาจจะไม่ทำให้เค้ารู้สึกสบายใจ…
นับตั้งแต่มีนโยบายแยก Messenger ออกจาก Facebook mobile app อย่างจริงจัง จนเหมือนเป็นแอปแยกที่ทุกคนก็ต้องมี (ก็จะคุยกะเพื่อนอะ) จนทำให้ทุกวันนี้มี 500 ล้านคนที่ใช้แอป Messenger ในแต่ละเดือน และกำลังจะแตะยอด 600 ล้านคนต่อเดือนแล้ว และนี่เป็นโอกาสอันดีที่จะหยิบ Messenger มาทำอะไรต่อมิอะไร เช่นการเปิด API ให้นักพัฒนาภายนอก ไม่รู้เหมือนกันว่าการปรับตัวของ Messenger Platform เป็นการสู้ศึกแอปแชตอย่าง LINE และ WeChat ที่ทำวิธีนี้มาแล้วรึเปล่า (ให้นึกภาพอินไวต์ Cookie Run ที่ส่งมากวนในแชตทุกวี่ทุกวัน) แต่ลักษณะการทำงานของ Messenger Platform ก็คล้ายคลึงกันมาก แอปที่มีการผนวกฟีเจอร์นี้…
หากยังจำกันได้ Facebook เปิดตัวบริการนี้ในงาน [f8] และตอนนี้ก็พร้อมที่จะให้นำไปใช้กันแล้ว โดย The Audience Network นี้ จะใช้การประมาณกลุ่มเป้าหมายเหมือนกับการลงโฆษณาใน Facebook และแสดงผลในรูปแบบ 3 แบบ คือ banner, interstitial และ native format ตามภาพ ตัวอย่างโฆษณาแบบ Native ที่ปรากฎในแอป Shazam ตอนนี้ โฆษณาแอป (app ads) และโฆษณาลิงก์ (link ads) สามารถปรากฎใน the Audience Network ได้ ใครอยากเซ็ตให้โฆษณาตัวเองไปโผล่ตามแอปมือถือก็ตั้งค่าใน ad…
1 2 3 9