Browsing: Mobile

ก่อนหน้านี้ใครที่ใช้ app facebook กันบ่อยๆ ก็คงจะรู้กันดีนะครับ ว่า facebook จะเลือกโชว์คอมเมนท์ของแต่ละโพสไม่เหมือนกัน บางโพสก็บอกแค่ว่า มีกี่คนไลค์ กี่คนคอมเมนท์เท่านั้นแล้วก็จบไป ซึ่งจะพบได้บ่อยมากที่สุด แบบนี้   หรือบางโพสที่มีคอมเมนท์ (facebook คิดว่า) เด็ดๆ เพราะเพื่อนเราเป็นคนคอมเมนท์ หรือเป็นคอมเมนท์ที่คนสนใจเยอะ ระบบก็จะเอามาแสดงให้เห็นเลย แต่จะโชว์เพียง 1 คอมเมนท์ ซึ่งก็เพิ่มความน่าสนใจให้โพสนั้นได้มากขึ้น แต่ถ้าอยากอ่านที่เหลือก็กดดูเองเองนะจ๊ะส์ แบบนี้   แต่แล้ววันนี้ (7 สิงหาคม 2558) ได้มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยบน App Facebook หากใครลองเลื่อนแล้วหยุดดู จะพบว่า คอมเมนท์ที่แสดงออกมา 1 คอมเมนท์นั้นมัน…
Facebook ทำแอปออกมาเอาใจเซเล็บคนดังที่เปิดเพจแล้วต้องปวดเศียนเวียนเกล้ากับคอมเมนต์อันมหาศาล แบบว่าไออ่านไม่ทันชริงๆ ดังนั้นจงโหลดแอปนี้ไปใช้ซะ ชื่อว่าแอป Mentions นั่นเอง แอปนี้ทำอะไรได้บ้าง? อย่างแรกเลยก็คือมอนิเตอร์ได้ว่าใครพูดถึงเรา หรือใครเมนชั่นหาเรานั่นแหละ เผื่อเราอยากจะมีปฏิสัมพันธ์ตอบ ก็เข้าไปไลก์และคอมเมนต์ได้ตามสเบย ต่อมาก็คือเราสามารถอัปรูป สเตตัส วิดีโอ คลิปหลุด บลาๆ ได้หมด รวมถึงเปิดให้ถามตอบแบบไม่ต้องง้อ Ask.fm ก็ยังได้ (ก็คือเปิด live Q&A นั่นเอง) สุดท้ายก็คือเราสามารถส่องเทรนด์ได้ว่าตอนนี้เค้าพูดและฮิตเรื่องอัลไล เราจะได้เกาะกระแสได้ทัน ใช้แฮชแท็กฮิปๆ ได้ อะไรงี้ รวมถึงตามติดโพสต์ของคนที่เรา follow ก็ได้ จริงๆ จะใช้แทนตัวว่าเราก็ไม่น่าได้เพราะเราก็ไม่ได้ดัง อดใช้แอปเบย เอาเป็นว่าเซเลบริที่ไทยคนไหนสนใจ ก็ไปโหลดแอปนี้ได้ที่ App Store…
จากการที่ Facebook ไปซื้อ WhatsApp มาครอบครองไว้ อยู่ๆ Facebook ก็กระทำการบีบผู้ใช้ที่แชทผ่านแอพ Facebook mobile ใน iOS และ Android โดยจะทำการถอดฟังก์ชั่นนี่ออกจากแอพซะ แล้วบังคับให้ผู้ใช้ลงแอพ Messenger มาใช้งานซะงั้น ?!  ซึ่ง Facebook จะถอดฟีเจอร์แชทในแอพบน iOS และ Android ออก จากนั้นจะบังคับให้ผู้ใช้ไปโหลดแอพ Messenger มาใช้แชท ซึ่งจะเริ่มเตือนผู้ใช้ในประเทศอังกฤษ, ฝรั่งเศสและประเทศแถบยุโรปก่อนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยข้อมูลบอกว่าผู้ใช้ที่ได้รับการแจ้งเตือนนี้จะใช้งานแชทผ่านแอพ Facebook mobile ได้อีก 2 สัปดาห์เท่านั้น และจะมีการแจ้งเตือนเรื่องนี้ไปยังทุกประเทศอย่างแน่นอน เหตุผลที่ Facebook…
หลายๆ คนอาจจะได้อัพเดท Youtube บน Android และ iOS กันมาวันสองวันแล้ว โดยเวอร์ชั่นล่าสุด (5.0 ใน Android และ 2.0 ใน iOS) มีฟีเจอร์ที่จัดเต็มและอัพเดท UI แบบเรียบๆ สวยๆ อีกด้วย ไปดูกันว่าอัพเดทนี้มีอะไรบ้าง ย่อคลิปไว้มุมจอแล้วทำอย่างอื่นไปพร้อมกันก็ย่อมได้ ฟีเจอร์ที่สุดแล้วจะโปรดปรานของหลายๆ คนที่ชอบทำอะไรไปพร้อมๆ กัน ก็ได้ถูกจัดเข้ามาในเวอร์ชั่นนี้แล้วครับ เมื่อคุณเปิดคลิปใน Youtube อันใดอันหนึ่งแล้วต้องการจะไปหาคลิปอื่น หรือจะไปตั้งค่า Channel ของคุณ แต่ไม่อยากพลาดการดูคลิปไปด้วย เพียงแค่แตะที่มุมซ้ายของคลิปหรือลากจอลงมาด้านล่าง คลิปก็จะถูกย่อเป็นจอเล็ก เมื่อจะขยายขนาดเดิมก็เลื่อนมันขึ้นไปด้านบน แต่ถ้าหากจะปิดคลิป ก็เลื่อนจอเล็กไปด้านซ้ายหรือขวาหรือกดปุ่ม Back…
บริษัท Twitter เจ้าของแอพถ่ายวิดีโอ 6 วิอย่าง Vine ก็ได้ออกมาประกาศถึงจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนใช้่งานแอพ Vine ในตอนนี้อยู่ที่ 40 ล้านคนแล้ว ซึ่งเพิ่มขึ้นมาจาก 13 ล้านคนเมื่อตอนเดือนมิถุนายน แต่ในขณะที่ทีมงาน Vine กำลังดีใจกันถึงจำนวนผู้ลงทะเบียน เรากลับไม่เห็นว่ามีวิดีโอสั้นเพิ่มขึ้นตามหรือไม่ เพราะ Twitter ไม่ได้ประกาศไว้ ซึ่งถ้ามองดีๆ แล้ว การเปิดตัวแอพ Vine ในแอนดรอยด์ก็น่าจะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้งานหันมาลงทะเบียนใช้งานกันมากขึ้นนั่นเอง  ภาพจาก name ถึงจะบอกว่ามีผู้ใช้ลงทะเบียนเยอะขนาด 40 ล้านคนแล้วก็จริง แต่มันก็ไมไ่ด้บ่งบอกอะไรเลยว่ามีความเคลื่อนไหวในแอพมากน้อยแค่ไหน ซึ่งมีคนวิเคราะห์ว่าเมื่อตอนที่ Instagram เปิดตัวฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอปุ๊บ หุ้น Vine ก็ลดฮวบเลยทีเดียว แล้วพอมาวิเคราะห์การใช้งานผ่านทาง Twitter…
หลังจากที่เราไม่ได้ข่าวจาก Myspace มาพอสมควร ล่าสุดทีมงาน Myspace ก็ได้เวลาปล่อยหน้าเว็บบนมือถือ และแอพบน iOS เสียที เฮ้! สำหรับหน้าเว็บบนมือถือนั้นออกแบบให้รองรับสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ โดยสามารถรองรับการแสดงสถานะ, การอัพเดตสถานะ และเข้าถึงโปรไฟล์อื่นได้ แต่ฟังเพลงไม่ได้นะจ๊ะ ตัวอย่างหน้าเว็บ (ทดสอบบน Windows Phone) ขณะที่แอพบน iOS ก็สามารถทำได้ทุกอย่างที่มีบนเว็บมือถือ แต่ต่างกันตรงที่สามารถฟังเพลงจาก Mix ที่สร้างไว้แล้ว (ไม่สามารถสร้าง Mix ได้), สามารถแชร์เพลง และสามารถสร้างภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF ได้ด้วย ซึ่งผู้ใช้สามารถโหลดได้บน App Store วันนี้! หน้าตาแอพบน iOS ทั้งนี้ บนรุ่น…
ฟีเจอร์หลักๆ ที่เพิ่มมา ก็คือใส่อีโมและสิ่งที่เราอ่าน ฟัง เล่น กินได้ฮับ ที่เหลือก็มีพวกตั้งค่า Privacy ได้, สร้างบทสนทนาใหม่ด้วยรูปที่ได้รับผ่าน messages อะไรงี้ ใครสนใจก็เข้าไปอัปเดตได้ที่ลิงก์นี้โลดฮับ [zilla_button url=”https://itunes.apple.com/en/app/facebook/id284882215?mt=8″ style=”blue” size=”large” type=”square” target=”_blank”]Facebook for iOS [/zilla_button]…
Facebook ประกาศปรับเปลี่ยน Facebook App ใน iPhone และ iPad ด้วยฟีเจอร์ของข้อความตามนี้ฮับ Chat heads ผู้ใช้จะสามารถแชตได้ตลอดเวลาถึงแม้จะเปิดแอป Facebook เพื่อทำอย่างอื่น (เช่นเช็ก News Feed อะไรงี้) วิธีใช้ Chat heads ก็คือแท็บเพื่อตอบ ลาก Chat heads ไปรอบๆ ได้ หรือ flick ลง เพื่อปิด โดยความสามารถนี้จะต่างกับใน Android ที่จะเปิด Chat heads ได้ ไม่ว่าจะใช้แอปไหน แต่ของ iOS…
รีวิวนี้ส่งมาจากคุณ Sikharin Maximo De Marin Pranompont นะฮับ ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยเด้อค่ะเด้อ สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคนตอนนี่ทาง Facebook ก็ปล่อย Facebook Home ไปแล้วสำหรับเครื่องแอนดรอย (ไม่ครบทุกรุ่นนะครับ) แต่ยังปิดกั้นให้โหลดได้เฉพาะใน ประเทศสหรัฐเท่านั้นครับ T_T สำหรับชาว geek ทั้งหลายคงต้องไปสืบเสาะกันมาเองแล้วล่ะครับ (file .apk ไม่ใหญ่มาก แค่ 257 kb.) หลังจาก install เสร็จก็พร้อมใช้งานเลยจ้า…
หลังจากที่ Facebook ได้เปิดตัว Facebook Home for Android พร้อมกับ Feature มากมายออกมา ก็ได้สร้างกิเลสให้กับผู้ใช้ Android กันถ้วนหน้า เพราะของเล่นใหม่นี้ตอบสนองต่อขาแชทและขาออนไลน์ Facebook ทั้งหลาย ล่าสุด Facebook ก็ได้ปล่อยอัพเดทให้กับ Facebook App และ Facebook Messenger ออกมา (ส่วน Facebook Home ที่ร่ำรือนั้น Play Store ไม่ปล่อยลงในประเทศไทยให้โหลดกัน แต่ใครใคร่จะใช้ ก็ต้องไปสืบหากันเอาเองนะจ๊ะ) ซึ่งอัพเดทล่าสุดนี้เองที่ทำให้ Facebook Messenger บน Android ดูดีขึ้นมาทันตาเห็น…
จากข่าวที่ Facebook บอกว่าจะเปิดตัวอะไรซักอย่างเกี่ยวกับ Android และเมื่อคืนเค้าก็มีงานเปิดตัวไปแล้ว ซึ่งสิ่งที่ Facebook เปิดตัวก็คือ Facebook Home ฮับ Facebook บอกว่าคอนเซ็ปต์ของตัวเองก็คือสร้างมาเพื่อแชร์และเชื่อมต่อ และนั่นคือเหตุผลที่ Facebook ทำการค้นหาข้อมูลใหม่ๆ และสร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมายเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ในปัจจุบัน โทรศัพท์มือถือนั้นถูกสร้างมาเพื่อ Tasks และ Apps การที่จะดูว่าเพื่อนเราเป็นยังไงนั้น เราต้องเที่ยวมาเปิดมือถือแล้วส่องตาม Notifications bar แล้วก็ต้องเข้าไปดูในแอปอีกที มันใช่เรื่องมั้ยหาาา เหตุนี้ Facebook ก็เลยเกิดไอเดียปิ๊งป่องขึ้นมา งั้นทำไมเราไม่ทำให้หน้ามือถือของเราเห็นเรื่องเพื่อนอย่างแรกไปเลยล่ะ? เค้าก็เลยทำ Home ขึ้นมา ซึ่ง Home เนี่ย ก็ไม่ใช่ระบบปฏิบัติการ แต่เป็นแอปตัวนึงที่จะทำให้ผู้ใช้ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ…
ทิปนี้มาจาก Mike Krieger ผู้ร่วมก่อตั้ง Instagram ที่พูดในงาน 500Startups event ฮับ เค้าแชร์วิธีในการดีไซน์แอปที่ใช้งานง่ายและสวยงาม ซึ่งน่าสนใจดีจ้ะ ออกตัวไว้ก่อนว่าเรียบเรียงเอาตามที่เข้าใจนะฮับ ใครมีอะไรจะเสริมก็คอมเมนต์มาได้น้า (มีสไลด์ของผู้ก่อตั้ง Instagram อยู่ท้ายๆ ด้วย ถ้าอ่านที่เขียนไม่เข้าใจก็ลองไปดูสไลด์แทนก็ได้เด้อค่ะเด้อ ) 1. เข้าใจสิ่งที่กำลังทำ Krieger เตือนว่า อย่าเริ่มต้นสร้างแอปทั้งๆ ที่ยังไม่เคลียร์ว่าตัวเองกำลังทำอะไร ถ้ายังไม่ชัดเจนในคอนเซ็ปต์ ให้คุยกับผู้เชี่ยวชาญหรือศึกษาความเป็นไปได้ของสนามที่เราจะเข้าไปลงเล่นก่อนที่จะเริ่มทำแอปหรือทุ่มเทกำลังความสามารถของเรา…
1 2 3 9