Browsing: How To

เทรนด์แบรนด์ทำภาพโปรไฟล์ก็ไม่ใช่เทรนด์ใหม่แต่ก็สามารถเอามาทำเพื่อกระตุ้นความสนใจของคนได้เรื่อยๆ อย่างป๊อกกี้ที่จะฉลองวันป๊อกกี้ (11/11) ก็มีการทำเว็บที่ให้ generate pocky avatar น่ารักไม่ใช่เล่น วิธีง่ายมาก เข้าไปที่ https://pocky-sharehappi.com/generator จากนั้นก็เลือกเพศ เลือกหน้า เลือก background เลือกแท่งป๊อกกี้ที่จะถือ หรือจะเลือกจากรูปถ่ายแล้วให้ระบบเจนรูปคร่าวๆ ก็ได้ ก็น่าสนุกดีและตัวป๊อกกี้เองก็ไม่มีความไทอินมาก (อาจจะเพราะรูปทรงมันน่ารักอยู่แล้ว) แต่เห็นทำเว็บมาเล่นๆ แบบนี้ก็ไม่ได้มาเล่นนาจาเพราะมีเอาอวาตาร์ำไปทำ merchandise ได้ด้วย ก็คิดมาครบจบถ้วนกระบวนความดี…
จบลงไปแล้วสำหรับรายการเกมโชว์ประกวดร้องเพลง The Mask Singer ของช่องเวิร์คพอยต์ (จริงๆ ก็ยังไม่จบซะทีเดียวเพราะเหลือเฉลยหน้ากากแชมป์อาทิตย์หน้า) ที่ทำสถิติใหม่ต่อเนื่อง มีบทวิเคราะห์ออกมาให้อ่านมากมายเต็มไปหมด สำหรับ Faceblog เราเลือกจะเขียนหลังการแข่งขันรายการนี้จบซีซั่นลง อย่าเพิ่งเบื่อแล้วกันนะ The Mask Singer เป็นอีกรายการที่สร้างกระแสความนิยมได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึงรอบ Champ of the Champ นอกจากตัวรายการที่สนุกชวนติดตาม กลยุทธ์หนึ่งที่รายการนี้ใช้ก็คือการใช้ช่องทางสื่อออนไลน์แบบครบเครื่องมากๆ มาลองดูบางส่วนที่น่าสนใจ Live ครองโลก ถือเป็นช่วงจังหวะเวลาที่เหมาะสม เมื่อ Facebook ต้องการโปรโมตฟีเจอร์ Live อย่างเข้มข้น ขณะที่ YouTube Live ก็มีอยู่พร้อม รายการนี้เลือกใช้การออกอากาศสดผ่านทั้งสองช่องทางร่วมกัน ตัวเลขรวมคนดูสดสูงสุดที่บันทึกได้อยู่ที่ 1.7…
เรารู้อยู่แล้วว่าตอนนี้ Facebook รองรับการโพสต์รูป 360 แล้วนะ (อนึ่ง รูป 360 องศา ภาษาอังกฤษเขียนแค่ว่า 360 photos ดังนั้นจากนี้เราจะใช้คำว่า รูป 360 ก็พอนะ) ซึ่งรูป 360 เนี่ย ถ้าใช้การถ่ายภาพ แค่ panorama ก็อัปเป็น 360 ได้แหละ แต่ถ้าใครอยากแอดวานซ์อัปรูปให้เป็น 360 แบบจริงๆ อาจจะใช้แอปพลิเคชัน เช่น Google Street View หรือใช้กล้องถ่าย 360 ได้ ก็ว่ากันไป ซึ่งที่ผ่านมาเราก็จะได้เห็นภาพ 360 กันบ้าง…
ในยุคที่ใครๆ ก็อยากอัปรูปให้เห็นกันทุกซอกทุกมุมทุก 360 องศา ใครที่ขี้เกียจโหลดแอป Google Street View, ขี้เกียจถ่ายพาโนราม่า (แกจะขี้เกียจไปไหน๊) หรือ ขี้เกียจซื้อกล้อง Ricoh Theta S (หรือไม่มีตังค์ก็ว่าไป) ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะเรามีเว็บที่ gen ภาพ 360 องศา ให้ได้ในไม่กี่โชะแหละตัวเองเองเองเองเอง http://360runaround.com/ ผลงานการสร้างของพี่หนูเนยเขาล่ะ เมื่อเข้าไปในเว็บ ก็จะเห็นแบบนี้ ซึ่งเราสามารถอัปรูป 360 องศาได้หลายแบบ ทั้งทรงกลม, สี่เหลี่ยมลูกบาศก์ หรือทรงกระบอก สิ่งที่ต้องเตรียมก็จะมีภาพ (ขนาดไหนเค้าไกด์ไว้ให้แล้วในเว็บ) เมื่อ convert ปุ๊บ ก็จะมี live…
PC เลือก Settings เลือก Video ด้านซ้าย ตรง Auto-Play Video สั่งเป็น Off ส่วนนี่วิธีปิดในมือถือ ตั้งค่าไม่ให้เฟซบุ๊กเล่นคลิปอัตโนมัติ หรืออนุญาตเฉพาะตอนเราต่อ wifi ก็ได้ ไปที่ Settings –> Video&Photo –> Autoplay pic.twitter.com/QTVA0raLS6 — N-i-cha (✿◠‿◠) (@uglypink) September 15, 2015…
หากคุณกำลังประสบปัญหาในการสร้างภาพดุ๊กดิ๊กแบบไฟล์ GIF จาก Youtube กะจะเอาไปโพสต์บน Google+ หรือ Twitter ส่งหาเพื่อนขำๆ วันนี้เราขอเสนอวิธีการที่ง่ายแสนง่าย ไม่ต้องไปหาโหลดโปรแกรมช่วยมาแปลงให้ซับซ้อนอีกต่อไป  ขั้นตอนคือ เมื่อเข้าเว็บ youtube และกำลังเล่นคลิปใดๆ อยู่ ก็ใส่คำว่า “gif” หน้า “youtube.com” ดังฉะนี้แล เช่น เรามีลิ้งค์ www.youtube.com/watch?v=CKDwsFbq1_c อยากได้ไฟล์ดุ๊กดิ๊กก็ใส่แบบนี้ www.gifyoutube.com/watch?v=CKDwsFbq1_c จากนั้นกด Enter  ก็จะได้แล้ว เฮ้! ส่วนวิธีการปรับค่าก็ให้เลือกช่วงวินาทีที่ต้องการจากคลิป จากนั้นเลือกความยาวของ GIF ว่าอยากได้ยาวขนาดไหน ส่วน Title นี่จะใส่หรือไม่ใส่ก็แล้วแต่ เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการก็กด…
ใครที่เล่น Instagram ก็คงจะคุ้นเคยกับบับเบิลสีส้มๆ ที่แจ้งว่ามีคนตามกี่คน มีคนกดไลก์ภาพกี่คนไรงี้เนอะ ทีนี้ก็มีคนหัวใจ เอาไอ้บับเบิลนี่มาทำเป็นแท็ก ใส่ไอคอนต่างๆ ให้เราเอามาใช้ประกอบรูปฮับ ตัวอย่าง วิธีทำก็ไม่ยาก แต่ก็หลายขั้นตอนหน่อย คือมันยังไม่มีแอป แต่ถ้าใครสนใจก็ทำตามนี้จ้ะ 1. เข้าไปที่เว็บ maragoes.com/giddyology แล้วเลือกเซฟรูปที่ชอบ 2. ใช้แอป Phonto ในการแปะรูปที่เราเซฟลงในภาพ (จริงๆ มันก็ใช้แอปอื่นได้นะ เช่น LINE Camera ก็เอาตามแต่สะดวกละกัน) ถ้าใช้ Phonto ก็กด Add Image ตามภาพปลากรอบ 3. จบ (อ้าว) คือจะแอดกี่ไอคอนก็ได้ (แต่ก็อย่าใส่จนเลอะเทอะเปรอะเปื้อน) แล้วก็ปรับไซส์ภาพได้…
ผู้อ่าน Faceblog น่าจะรับทราบข่าวเรื่องเที่ยวบิน MH370 ของสายการบิน Malaysia Airlines กันหมดแล้วนะครับ โพสต์นี้เราจะไม่พูดถึงเรื่องการตามหาเครื่องบิน (ขอให้พบไวๆ) แต่จะยกกรณีศึกษาเรื่อง “การสื่อสาร” ของสายการบิน Malaysia Airlines ในยาม “วิกฤต” (communication in crisis situations หรือบางที่ก็เรียก crisis communication) ซึ่งในมุมมองของผมแล้ว สายการบินทำเรื่องนี้ได้ดีมากๆ ในส่วนของสื่อออนไลน์ช่องทางต่างๆ น่าใช้เป็นตัวอย่างหรือกรณีศึกษาในอนาคต ภาพประกอบส่วนใหญ่เก็บข้อมูลในวันหลังวันที่เกิดเหตุคือวันที่ 9 มีนาคม 2014 ครับ…
มีเรื่องที่จะว่าเล็กๆ แต่ก็ดูสำคัญเหมือนกันมาฝากฮับ สำหรับการตั้งค่าภาพรูป Profile และ Cover ยังไงให้ดูดีเหมาะเจาะบนแต่ละ Social Media ซึ่งแต่ละเจ้านั้นก็มีขนาดรูปที่เหมาะสมไม่เหมือนกัน ถ้าใครอยากให้ตัวเองดูดีแบบเป๊ะๆ ก็ลองดูฮับว่าต้องใช้รูปแบบไหนกันบ้าง Facebook รูปโปรไฟล์ของ Facebook จะถูกคร็อปเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเสมอ ดังนั้นถ้าใครอยากใช้รูปโปรไฟล์แจ่มๆ ให้ลองคร็อปทดสอบในอัตราส่วน 1:1 ดูนะฮับ หลังจากเราอัปโหลดรูปไปแล้ว รูปจะโชว์ในขนาด 160×160px ในหน้าโปรไฟล์ แต่รูปที่อัปโหลดจะต้องมีขนาดกว้างยาวอย่างน้อย 180×180px Facebook ถึงจะยอมให้อัปโหลดได้จ้ะ รูป Cover ไซส์อยู่ที่ 851×315px แต่ขนาดเล็กสุดที่จะอัปได้คือ 399×150px แต่ถ้าอัปรูปเล็กไปภาพแตกก็ไม่สวยเนอะ (ขนาดอัปภาพใหญ่บางที Facebook ยังบีบอัดคุณภาพเละเลย กากจริง) ดังนั้นใช้รูปใหญ่ๆ…
หลังจากที่ Facebook ยกเลิกกฎต้องทำแคมเปญผ่านแอปเท่านั้นไปแล้ว ก็ถือว่าเป็นโอกาสทองของเพจเจ้าของกิจการที่ไม่มีเงินในการทำแอปเยอะๆ อะไรงี้นะฮับ ว่าแต่เราจะทำโปรโมชั่นหรือโพสต์บน Facebook ในเชิงโปรโมชั่นยังไงให้คนสนใจเยอะๆ ดี? ก็มีตัวอย่างโพสต์สเตตัสมาฝากฮับ แต่ต้องออกตัวไว้ก่อนว่ามันเป็นวิธีที่ฝรั่งเค้าเขียนไว้ ไทยอย่างเราก็ลองเอาไปปรับใช้กับกิจการและแฟนๆ ของตัวเองดูเด้อค่ะเด้อ 30 Facebook Timeline Contest ที่จะช่วยเพิ่ม Likes และ Comments…
มีคนไปค้นพบโดยเผอิญว่า Google ทำการทดสอบเจ้าการ์ดข้อมูลของ Youtube Channel บนหน้าเว็บ ซึ่งเจ้าการ์ดตัวนี้หน้าจอจะคล้ายๆ กับ Google+ Card นั่นแหละครับ แต่จะเปลี่ยนเป็นข้อมูลของผู้ใช้ Youtube Channel นั้นๆ แทน มันจะแสดงก็ต่อเมื่อเราเอาเม้าส์ไปวางไว้เหนือชื่อผู้ใช้ Youtube นั้นๆ โดยในการ์ดจะประกอบไปด้วย Cover ของ Channel, รายละเอียด, ลิ้งค์ Google+, ปุ่ม Subscribe, จำนวนผู้ Subscribe และวีดิโอล่าสุดของ Channel นั้นๆ ซึ่งบางครั้งก็จะโชว์ว่ามีใครใน Circle Google+ เราบ้างที่กด Subscribe ช่องนี้…
จากข่าวเก่า Facebook ทดสอบฟีเจอร์ Embed Post ก็มีคนเอาโค้ด Embed Post มาแจกแล้วนะฮับ หน้าตา Embed Post ก็จะเป็นแบบนี้ (function(d, s, id) { var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) return; js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "//connect.facebook.net/en_US/all.js#xfbml=1"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk')); โค้ด…
1 2 3 11