Browsing: Facebook

ท่ามกลางเสียงบ่นก่นด่าของผู้ใช้มาช้านานว่า Facebook จะทำอะไรกับ News Feed นักหนาฮ้า ไม่เห็นโพสต์ของเพื่อนเลยเนี่ยอีพี่มาร์ค วันนี้พี่แกเลยจัดให้แล้วนะฮะ ใน News Feed Preferences เราจะเลือกดูโพสต์จากเพื่อนและเพจที่ชอบได้แล้ว เฮ้ นอกจากนี้ยัง Hide หรือกลับมา Follow คนที่เรา Unfollow ไปแล้วง่ายกว่าเดิม และปรับปรุงระบบหาเพจใหม่ๆ ให้ส่อง คลิปประกอบ ตอนนี้ตั้งค่าได้แล้วใน iOS ส่วน Android กะบนเว็บรออีกหน่อยได้ใช้แน่ จบข่าว ที่มา – Facebook Newsroom…
อย่างที่รู้ๆ กันว่า Facebook กำลังขับเคี่ยวกับ YouTube เรื่องวิดีโออยู่ ล่าสุดก็แอบเพิ่มปุ่มป๊อบอัพเข้ามาให้ผู้ใช้บน facebook.com โดยไม่รู้ตัว ถ้าใครดูวิดีโอบน Facebook บ่อยๆ ตอนนี้ก็น่าจะได้ลองใช้งานกันบ้างแล้ว โดยเค้าแอบเพิ่มเข้ามาให้อยู่ข้างๆ ปุ่มขยายจอ เจ้าปุ่มนี้มีความมหัศจรรย์คือ ทำให้วิดีโอที่เราชมอยู่ลอยเหนือ News Feed ขึ้นมา แล้วก็ขยับมันไปไหนก็ได้ทั่วจอของเรา ก็จะทำให้สบายอุรา ดูวิดีโอไป แอบเผือกอ่าน News Feed ของเพื่อนได้เหมือนกัน สบ๊าย สบาย ฟีเจอร์นี้ยังใช้งานได้แค่บนเวอร์ชั่นเว็บนะฮะ แล้วไม่รู้ว่ามีวี่แววถอดออกหรือไม่เพราะยังไม่ได้รับข่าวสาวทางการจาก Facebook เลย ยังไงก็ลองไปใช้กันดูได้นะฮับ  ที่มา : The Next Web…
จากเมื่อคืนที่ ทั่วโลกพร้อมใจเฉลิมฉลองกฎหมายรองรับการแต่งงานของเพศเดียวกัน #pride #lovewins วันนี้กฺ็รอดูว่าถ้าเป็นคอนเทนต์ในฐานะแบรนด์ จะมีแบรนด์ไหนทำออกมาเจ๋งๆ โดนๆ นอกจากการย้อมรูปโปรไฟล์ให้เป็นสีรุ้งบ้างมั้ย ซึ่งก็เจอเจ๋งจั๋งหนับเลยทีเดียวกับของไทย โดย Walls ประเทศไทย ได้อัปรูปนี้เกาะกระแสเทรนด์ Lovewins รูปดูเหมือนจะไม่มีอะไรเลยถ้าไม่ดันไปใช้ไอติมรสถั่วดำเข้า.. จึงมีดราม่าถล่มทลายจนทำให้เพจต้องลบโพสต์ทิ้ง แต่แน่นอนยุคนี้ปุ่มแคปเจอร์อยู่ในมือ (แถมรูปนี้ Walls ก็โพสต์ใน LINE Official ของตัวเอง แล้วลบไม่ได้ด้วยสิ) ก็เลยมีดราม่าและมีคนตั้งแท็ก #RIPwalls พร้อมรุมด่าอีกมากมาย นักการตลาดของ Walls คะ … คุณมี Product item นี้อยู่ค่ะ #จึงเรียนมาเพื่อทราบ #RIPwalls pic.twitter.com/kC5GOSVRBd — รักดาน่ามาก…
ถ้าคุณไปเที่ยว ไปงานอีเวนต์ ไปกับเพื่อน แล้วเจอสถานการณ์ มีการถ่ายรูปหมู่ “เฮ้ย เอากล้องนี้ด้วย กล้องนี้ด้วย กล้องฉัน $%^&**^&*(” หรือไปเที่ยวชมธรรมชาติ พระอาทิตย์ตก โอ้ ทุกคนพร้อมใจกันยกมือถือถ่าย อะไรจะขนาดนั้น รูปก็มุมเดียวกันจิ๊กของเพื่อนง่ายกว่าไหม นี่แหละ ที่มาของแอป Moments แอป Moments ความสามารถก็คือ สามารถ sync รูปจากมือถือให้ แล้วมันจะจัดเป็นกรุ๊ปๆ เรียงตามเวลาและสถานการณ์ให้ ที่สำคัญมีระบบ face recognition เลือกส่งรูปให้เพื่อนที่อยู่ในรูปได้เลย สามารถเซิร์ชหารูปที่มีเพื่อนเราอยู่ในนั้นได้ด้วย ที่สำคัญ Facebook บอกว่าทั้งหมดทำแบบเป็นส่วนตัว รูปไม่ได้มาโผล่ในหน้า Feeds แต่อย่างใด ก็น่าตื่นตาดีและน่าจะประหยัดเวลาในการส่งรูปให้แก่กันไปเยอะ แต่แอปนี้ยังเล่นได้เฉพาะ…
Facebook ประกาศปรับสูตรในการแสดงผลข้อมูลบน News Feed อีกครั้ง (โอเค…รอบที่เท่าไหร่ไม่รู้) โดยคราวนี้เพิ่มคะแนนในการแสดงผลสำหรับโพสต์ที่เรา “ใช้เวลาอ่านกว่าปกติ”…
ฟีเจอร์นี้แอดมินเพจน่าจะดีใจนะฮับเพราะ หลายๆ ครั้งเวลาเราตอบปัญหาซ้ำๆ ในเพจ เราก็ต้องพิมพ์หรือไปหาจากคัมภีร์ตอบคำถามใช่มั้ย แต่ Facebook มีฟีเจอร์ Save Replies ให้เราแล้ว วิธีใช้ก็ง่ายมาก คือสร้างเทมเพลตคำตอบที่เราใช้บ่อยๆ เอาไว้ (สามารถเพิ่มชื่อคนที่เราจะติดต่อด้วย หรือชื่อแอดมินก็ได้นะ) และก็สามารถแนบรูปได้ด้วยจ้ะ ตอนใช้งาน reply ก็ง่ายมาก จิ้มอันที่เราเซฟไว้ กดตอบ จึ้ก เสร็จ ที่มา – TechCrunch…
ปล่อยให้ Google+ กับ Twitter เล่นไฟล์ GIFs ได้อยู่ตั้งนานสองนาน ล่าสุด Facebook อนุญาตให้ไฟล์ GIFs ทำงานบนหน้าวอลล์ของทุกท่านแล้ว แต่! ไม่ได้หมายความว่าอัพไฟล์ลงไปได้ตรงๆ นะฮะ วิธีการคือ ให้เอาไฟล์ GIFs ที่ต้องการไปอัพลงเว็บฝากรูปก่อน แนะนำก็เป็น http://imgur.com/ เลย พออัพโหลดเสร็จแล้วให้นำลิ้งค์ในช่อง Original GIF Link (ประมาณนี้ http://i.imgur.com/F9bvODu.gif) แปะลงในช่องสเตตัสเลย แล้วระบบจะประมวลผลออกมาเป็นไฟล์ GIFs ให้ เสร็จแล้วจะแปะลิ้งค์ทิ้งไว้หรือลบก็ตามสบาย จากนั้นกดโพสต์โล้ด!  ส่วนการแสดงผลจะไม่เล่นให้อัตโนมัติเหมือน Google+ ต้องกดที่รูปก่อนครั้งนึงถึงจะแสดงผลออกมานะจ๊ะ ใครอยากหา GIFs มาเล่นกันเยอะๆ…
Facebook เป็นบริษัทที่มีการเติบโตตลอดเวลา มีการท้าทายตัวเองตลอด มีการเปลี่ยนภารกิจไปตามเทรนด์โลก ตลอดเวลาที่มีการดิสคัสกันนั้น ก็ได้มีการพูดคุยในที่ต่างๆ ทั้งในกรุ๊ปก็ดี ในเมลก็ดี หรือคุยกันเองก็ดี ซึ่งถ้ามีคนเข้ามาทีหลังก็อาจจะยากที่จะตามเรื่องทั้งหมดที่ Facebook ทำไปได้ทัน ดังนั้น จึงได้มีการทำ Little red book ซึ่งเปรียบเหมือนไบเบิลของ Facebook เพื่อให้พนักงานที่เข้าใหม่ได้อ่านและเข้าใจว่าองค์กรต้องการอะไร ประมาณนี้นะฮะ และนี่คือตัวอย่างส่วนหนึ่งในหนังสือจ้ะ ว่ากันว่า ต้นฉบับของ little red book นั้น มาจากเหมาเจ๋อตุง ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์ของจีน ในหนังสือประกอบไปด้วยสุนทรพจน์ คำคม และงานเขียนของตัวเอง ทั้งนี้ไม่รู้ว่า Facebook นั้น ได้แรงบันดาลใจในการทำหนังสือนี้จากจีนหรือเปล่า แต่ในหนังสือก็มีข้อความ Quote, Inspiration…
น่าจะเป็นสัญญาณว่า Facebook จะเริ่มมาบุกไทยบ้างแล้วนะฮะ เพราะว่ามีการรับสมัคร Head of Thailand โดยหน้าที่งานหลักๆ ก็คือ เป็นผู้นำและสามารถทำงานกะเอเจนซี่ได้ มีกลยุทธ์ทางธุรกิจที่เหมาะสมกับประเทศไทย อะไรประมาณนี้ พวกคุณสมบัติที่ต้องการก็สูงพอสมควรทีเดียว ต้องมีประสบการณ์ในแวดวงการตลาด 10 ปี และมีความรู้เรื่อง Social Media ดีเลิศ รวมถึงคุณสมบัติอื่นๆ ก็เข้าไปอ่านและสมัครกันได้ที่นี่เลย Head of Thailand…
เนื่องจากนโยบายหลังๆ ของ Facebook นั้น Mark Zuckerberg จะพูดไว้เสมอว่า “People First” และพูดอีกว่า “ถ้าคนไม่ไว้วางใจที่จะใช้ Facebook โดยเฉพาะการใช้ Facebook Login หรือใช้ Facebook ในแอป เราก็จะไม่มีแพลตฟอร์ม และก็จะไม่มีนักพัฒนา” (อัยยะ หล่อ) ดังนั้นเพื่อทำให้ผู้ใช้รู้สึกปลอดภัยยิ่งขึ้น Facebook เลยตัด API ในส่วนของการเข้าถึงข้อมูลเพื่อนแม่งเบย ก็เอวังด้วยประการฉะนี้ ในฐานะผู้ใช้ก็ต้องปรบมือให้กับนโยบายนี้ของ Facebook แต่ในฐานะนักพัฒนาก็คงได้แต่ร้องว่าซวยแล้ว ก็ว่ากันไป ที่มา – TechCrunch…
Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ใน Messenger คือ Video Calling นั่นหมายความว่า เราจะสามารถใช้งานคุยแบบเห็นหน้าผ่าน Messenger ได้แล้ว  สำหรับฟีเจอร์นี้เปิดใช้งานบน iOS และ Android ในประเทศเหล่านี้ UK, US, Belgium, Canada, Croatia, Denmark, France, Greece, Ireland, Laos, Lithuania, Mexico, Nigeria, Norway, Oman, Poland, Portugal และ Uruguay แน่นอนว่าไม่มีไทย ฉะนั้นเพื่อนใครอยู่ในประเทศนี้ให้เค้าได้ลองกันก่อนเนอะ โดยทาง Facebook ก็บอกว่าประเทศอื่นๆ จะเปิดให้ใช้แน่นอนในเดือนหน้านะฮับ…
1 2 3 80