All PostFacebookHow To

[Howto เพิ่มเติม] ทำความเข้าใจ Privacy ของการ Tag (Tag Review)

เรื่องนี้เกี่ยวพันกับตอนนี้แน่นอน [Howto] ตั้งค่า Profile Review ใน Facebook “ใคร tag อะไรมา ขอข้า censor ก่อน!” คราวนี้จะมีเรื่องของการตั้ง Privacy ว่าด้วยการ “Tag” ล้วนๆ แล้วมันต่างกับบล็อกตอนที่ผ่านมายังไง ลองอ่านดูแล้วจะเข้าใจฮิ :h_dance:

Tag Review

Tag Review ต่างกับ Profile Review ยังไง อ่านความหมายได้จาก FAQs ใน Facebook

ใครอ่านแล้วเข้าใจขอปรบมือให้สองจึ๊ก :h_claps: อ่านแล้วงงอิ๊บอ๋าย

สรุปก็คือ

Profile Review
  • เพื่อนอัป posts, photos, locations, videos บลาๆ แล้ว Tag มาหาเรา
  • ถ้าเราใช้ Profile Review โพสต์ที่แท็กมาข้างต้น ก็จะมากองใน Pending Post เพื่อให้เราสแกนก่อนว่าจะปล่อยให้มาโชว์ใน Profile เราไหม ถ้าไม่ยอมก็กด :icon_cross: ไปซะ
  • ทั้งนี้ ไอ้ข้อความ รูป ที่แท็กเราอยู่ด้วยเนี่ย มันก็ยังมีอยู่นะ แต่มีใน wall ของเพื่อนไง ซึ่งถ้าเราไม่อยากให้มีแท็กเราในรูปหรือข้อความดังกล่าว ก็ต้องไป Remove Tag กันเอาเองนะฮิ (ตรงนี้เดี๋ยวพูดในประเด็นถัดๆ ไป)
Tag Review
  • เราเป็นเจ้าของรูป, คลิป แล้วมีคนอยาก Tag มาหาเรา (ไม่ว่าเค้าจะแท็กหาเพื่อนหรือแท็กหาตัวเอง)
  • ถ้าเราตั้งค่า Turn on Tag Review เอาไว้ เพื่อนจะแท็กลงรูปของเราตรงๆ ไม่ได้ จะต้องให้เรากดยินยอมเสียก่อนว่าให้แท็กหาคนนั้นคนนี้ได้

เรื่อง Tag Review คงมาจากบางกรณีทีเพื่อน Tag รูปเราไปให้คนที่ไม่ได้เป็นเพื่อนของเราเข้ามาดูรูปเราได้ ทั้งๆ ที่จริงๆ เราอาจจะตั้ง Privacy ไว้ว่าให้เพื่อนเราดูรูปเราได้เท่านั้น แต่ไม่มีฟีเจอร์ห้ามเพื่อนแท็กรูปเราให้คนอื่นดู (เฟซบุ๊กช่างกากส์จริง) ก็เอาเป็นว่าตอนนี้มีฟีเจอร์ที่ตั้งค่าได้แล้วละกันจ้ะตัวเธอ :h_love:

Notifications แจ้งเตือนเวลามีคนมาขอแท็กลงรูปเรา

แท็กที่โชว์ก็จะเป็นแบบนี้ ถ้ายอมให้แท็กก็กด :icon_tick: ไป ไม่ยอมก็กดปิดไปซ้า

Turn on Tag Review

ไปที่ Account » Privacy Settings » How Tags Work (Edit Settings) » Tag Review

กด Turn On Tag Review โลด เสร็จแล้ว :h_funfun:

Report/Remove Tag

อยากลบแท็กทิ้ง เช่นกรณีกระทาชายนายปรัชญา ได้ทำการแท็กกระปู๋แมวมาให้ข้าพเจ้า! ข้าพเจ้ายอมไม่ได้ จะไปแจ้งตำรวจ! (จะบ้าไปไหน!) ก็ถ้าไม่อยากให้มีแท็กเราในรูป ก็กด Report/Remove Tag โลดฮิ

ระบบก็จะถามว่าจะทำอะไรเหยอ อยากลบแท็กเฉยๆ หรือสาเหตุอื่นๆ ตามภาพ ก็เลือกกันไปตามอัธยาศัย แล้วกด Continue โลด :h_quickdance:

ท้ายสุด ระบบจะให้เลือก 3 ทาง
:02_012: ลบแท็กออกจากรูปคุณปรัชญาซะ (แต่รูปคุณปรัชญาก็ยังอยู่โชว์กระปู๋แมวในโปรไฟล์แกต่อไป)
:12_011: จะให้ผมพูดกับพี่ดีดี๊ หรือให้โยนพี่ออกป๊าย~ (ก็คือส่ง message ไปหาคุณปรัชญา บอกให้ลบรูปกระปู๋แมวซะนะจ๊ะคุคิ พูดกันสันติวิธีจะได้จบด้วยดีกันทั้งสองฝ่าย)
:18_007: บล็อกคุณปรัชญาออกจากสารบบ (ทั้งนี้ถ้าจะเลือกวิธีนี้ก็เท่ากับตัดขาดสัมพันธ์กันใน Facebook ไปทันที)

ตอนแรกนึกว่าจะมีวิธีบล็อกไม่ให้ซัมวันแท็กรูปเราตลอดไปซะอีก ไรแว้ :h_cry: แต่ก็ยังดีที่ให้ปรับค่า Privacy ได้เยอะขึ้นนิดหน่อย ก็ไปลองดูกันเองละกันนะฮ้า :h_dance:

SHARE :
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Bluemoon
the authorBluemoon
I come from B612 star, nerd, greedy, moody, lazy, Facebook Development, social Networking. almost Blog in Thai but English OK. ^^