All PostFacebookFacebook PagesHow To

คู่มือการใช้ Insights เพื่อเพิ่มจำนวน Likes ให้กับ Facebook Pages

จริงๆ เคยเขียนคร่าวๆ ไปแล้วใน [Facebook Pages] เพิ่ม Insights “People Talking About This” แต่คราวนี้ Facebook ปรับระบบ Insights แบบใหม่ไฉไลกว่าเดิมให้ใช้กันโดยถ้วนทั่วแล้ว ก็เลยมาลงไว้ซะหน่อยฮับว่าที่ว่าไฉไลนี่ มีข้อมูลทางสถิติอะไรให้ Admin ได้ดูกันบ้าง (ก็อิงจาก Take the Tour ของ Facebook นั่นแหละฮิ)

Important Metrics

ข้อมูลสำคัญหลักๆ ของเพจ อันได้แก่

 • Total Likes
  จำนวน Likes (หรือจำนวนแฟนทั้งหมด)
 • Friends of Fans
  จำนวนเพื่อนของคนที่กด Like เพจเราอีกที
 • People Talking About This
  จำนวนการพูดถึงเพจเรา จะเพิ่มขึ้นเมื่อมี
  :12_011: คนกด like เพจ หรือ โพสต์บน Wall ของเรา
  :12_011: กด like ใน comment หรือ share post ของเรา
  :12_011: คอมเมนต์ใน post ของเรา
  :12_011: ตอบรับ events ของเรา (ไม่ว่าจะเข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วม)
  :12_011: mention page เรา
  :12_011: tag page ของเราใน photo
  :12_011: checks in หรือ recommends place ที่ตั้งของเรา (กรณีเพจเราเป็นร้านค้า บลาๆๆ)
 • Weekly Total Reach
  ตัวเลขของคนที่เห็น content ต่างๆ ที่เกี่ยวกับเพจเราในแต่ละสัปดาห์ (ไม่ว่าจะเห็นจากการแชร์ต่อๆ กันใน Wall, จากการกด like เพจเราอยู่แล้ว หรือมาจาก Facebook Ads, Sponsored Stories ก็ตามที)

Overview

กราฟที่เอาค่า Posts (จำนวนโพสต์ที่เราโพสต์ในแต่ละวัน), People Talking About This, Weekly Total Reach มาพล็อตเป็นกราฟให้ดูแนวโน้ม จะได้วิเคราะห์ได้ว่าวันนี้ขนาดโพสต์ไปตั้งเยอะ ทำไมไม่ค่อยมีคนพูดถึงเราเลย (ฟะ) เราอาจจะโพสต์อะไรไม่โดนใจโจ๋ก็ได้ อะไรแบบนี้เป็นต้น :h_muan2:

Page Posts

ส่วนนี้ก็จะเป็นรายงานรายโพสต์เลยว่า แต่ละโพสต์ที่เราโพสต์ไปนี่ ได้รับความสนใจอะไรยังไงบ้าง (ในรอบ 28 วัน)

 • Total Reach
  โพสต์นี้เข้าถึงกลุ่มคนเล่น Facebook เท่าไหร่ มาจากแหล่งใดบ้าง
 • Engaged Users
  จำนคนที่ “คลิก” โพสต์นี้เข้ามาดู
  สังเกตว่าจะมี negative feedback ก็คือคนที่กด hide post นี้, report post นี้ บลาๆ ซึ่งจุดนี้ถ้ามีตัวเลขนี้เยอะๆ ก็ต้องดูแล้วล่ะว่ามีคนไม่ชอบโพสต์แบบนี้ของเราแล้วนะ แต่ถ้ามีไม่กี่คนก็ต้องมาชั่งดูแล้วล่ะว่าโพสต์แบบนี้แล้วมีคนไม่ชอบนะ แต่มีคนชอบเยอะกว่า แล้วเราจะโพสต์แบบนี้ต่อไปอีกหรือเปล่า — การก่อดราม่า โพสต์ล่อเป้า คือ 1 ในหนทางการทำ Viral นี่นะ ฮ่า
 • Talking About This
  ก็เหมือนที่บอกไปตอนนั้นนั่นเอยเฮย

Detailed Metrics

ส่วนนี้จะเริ่มเป็นข้อมูลพื้นฐานของคนที่พูดถึง page เราละ (พวกข้อมูล Demographics เพศ อายุ ประเทศ ฯลฯ) รวมถึงเอาค่า Talking About This มาพล็อตเป็นกราฟ

Export

ทั้งนี้ ใครจะเอาข้อมูล Insights ของ Pages ไปทำรายงานบลาๆ ก็สามารถ export ข้อมูลสถิติพวกนี้ออกมาได้จ้ะ ชะลาล่า :h_movemove:

สำหรับ Facebook Insights ฉบับปรับปรุงใหม่นี่ ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีและมีข้อมูลครบเลยทีเดียวเชียว ถ้าคนที่เป็น Admin ของเพจ สามารถใช้ Insights Tools ที่ Facebook ให้มาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก็เชื่อว่าจะทำให้เราสามารถวิเคราะห์และหาทางเพิ่มจำนวนแฟนๆ ได้อย่างดีทีเดียวเชียวแหละ (จริงๆ Insights ตัวใหม่ของ Facebook นี่ ใช้วิเคราะห์สถิติของเพจได้ดีจนไม่ต้องใช้เครื่องมืออื่นๆ แล้วนะฮะเนี่ย)

ก็ลองไปดูกราฟเพจของตัวเองเล่นๆ กันละกันฮะว่าโพสต์ไหนถูกใจมหาชนบ้าง กริ๊บกริ๊วว :h_punjingreed:

SHARE :
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Bluemoon
the authorBluemoon
I come from B612 star, nerd, greedy, moody, lazy, Facebook Development, social Networking. almost Blog in Thai but English OK. ^^