Social NetworkTwitter

มินิรีวิวหน้าเว็บ Twitter ใหม่ (ที่รกกว่าเดิม)

จากข่าวเก่าของบล็อกนันในเรื่อง Twitter ทดสอบหน้าเว็บแบบใหม่ที่คล้าย Facebook ด้วยความบังเอิญหรืออะไรสักอย่างทำให้มีป๊อบอัพเด้งมาที่หน้าทวิตเตอร์ของผม กดไปกดมาก็เลยได้หน้าเว็บแบบใหม่มารีวิวครับ ดังนั้นก็เลยขอมาเขียนเป็นมินิรีวิวตัวแรกและโพสต์แรกบนเฟซบล็อกด้วยเลยแล้วกันครับ

หน้าหลัก

หน้าแรกแบบใหม่นี้จะเห็นว่ามีการเพิ่มขนาดของรูปโปรไฟล์และ cover image มีการเพิ่มรายละเอียดของผู้ใช้งานตรงส่วนของจำนวนรูปภาพและวีดิโอที่ถูกแชร์ ทำให้หน้าเว็บแบบใหม่นี้กินขนาดไปเกือบ 90% ของจอ

ฟีเจอร์ Theme Color

เมื่อทำการคลิกตรงปุ่ม Edit profile ก็จะสามารถแก้ไขรูปโปรไฟล์, cover image และรายละเอียดของผู้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว จะเห็นว่ามีการเพิ่มส่วนของ Theme Color ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนสีของหน้าเว็บได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนของไทม์ไลน์

เมื่อเลื่อนลงมาในส่วนของไทม์ไลน์นั้น จะเห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงการแสดงผลของไทม์ไลน์จากรูปแบบลิสต์แต่ละทวีตมาเป็นการแสดงแบบกล่องข้อความแทน และจะแสดงผลเฉพาะทวีตที่เราทวีตเองหรือ retweet มา โดยไทม์ไลน์แบบเก่าที่แสดงทวีตที่เรา reply นั้นจะถูกย้ายไปที่หน้า Tweets and replies มีการแสดงผลด้วยว่าทวีตนี้ถูก reply, retweet และ favorite ไปเป็นจำนวนกี่ครั้งแล้ว

ฟีเจอร์ Pin tweet

ตรงส่วนของปุ่มในแต่ละทวีตยังมีการจัดเรียงในลักษณะเดิมครับ แต่มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่มาด้วยนั่นคือฟังก์ชัน Pin to your profile page ซึ่งถูกซ่อนไว้ในไอคอนท้ายสุด ฟังก์ชันนี้ทำให้ทวีตที่ถูกพินนั้นจะอยู่บนสุดเสมอไม่ไหลไปตามไทม์ไลน์ครับ การพินทวีตนั้นจะอนุญาตให้พินได้แค่ทวีตเดียวกันเท่านั้น

แท็บ Photos/Videos

มาในส่วนของแท็บ Photos/Videos ครับ ในหน้านี้จะถูกแก้ไขเลย์เอาต์ใหม่ทั้งหมดให้แสดงเป็นกล่องข้อความขนาดเท่าๆ กัน เมื่อคลิกในแต่ละทวีตก็จะลิงก์ไปยังหน้าของทวีตนั้นๆ แบบเดิมครับ

แท็บ Following และ Followers

ส่วนของแท็บ Following และ Followers นั้นก็ได้รับการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน โดยเปลี่ยนเป็นการแสดงผลเป็นกล่องแยกตามแต่ละโปรไฟล์ครับ (ตรงส่วนนี้คิดว่าสวยครับ)

ส่วนของแท็บ Favorites และ Lists ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากเท่าไรครับ (ตรงนี้ขออนุญาตไม่เอามาให้ดูแล้วกันนะครับ)

บัญชีผู้ใช้ของผมยังสามารถเข้าไปดูหน้าเว็บแบบใหม่ในโปรไฟล์ของท่านอื่นๆ ได้ด้วยครับ เหมาะสมกับการแคปรูปไปอวดเจ้าของโปรไฟล์มากๆ (รูปด้านล่างผมซูมออกนิดนึงนะครับ ให้เห็นภาพใหญ่ๆ)

หน้าเว็บแบบใหม่นี้จะยังไม่สามารถแก้ไขพื้นหลังได้ จะเปลี่ยนได้เพียงสีของข้อความบางส่วนเท่านั้น และในส่วนของความลื่นไหลนั้นค่อนข้างไม่มีปัญหาต่อการใช้งานเท่าไรครับ แต่การออกแบบให้หน้าเว็บส่วนมากเป็นสีโทนสว่างและข้อความสีเข้มรวมไปถึงขนาดของออบเจ็กต์แต่ละอันนั้นทำให้อดคิดว่ารกไม่ได้เลยทีเดียว

สรุป

ความคิดเห็นส่วนตัวนั้นยังคงชอบหน้าแบบเก่าอยู่ครับ เนื่องจากหน้าทวิตเตอร์แบบนี้ยังคงให้ความรู้สึกว่า “เยอะ” เกินไปในบางส่วนครับ แต่บางส่วน เช่น หน้า Following และ Followers นั้นถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียว แม้ต่อไปจะทำให้กด Follow หรือ Unfollow รัวๆ ยากขึ้นก็ตาม

SHARE :
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pe3z
the authorpe3z