All PostFacebook

Facebook ให้ผู้ใช้ตั้งภาพโปรไฟล์ด้วยวิดีโอแถมตั้งเวลาแสดงภาพโปรไฟล์ได้ด้วย

เชื่อว่าเวลามีงานเทศกาลหรือเวลาไปเที่ยวกันแต่ละที ทุกคนคงจะมีรูปเซลฟี่หรือรูปที่ถ่ายไว้สวยมาก อยากจะอวดขึ้นเป็นภาพโปรไฟล์บน Facebook กัน แต่รู้หมือไร่ เอ๊ย! รู้หรือไม่ว่าเราสามารถปรับแต่งภาพโปรไฟล์บน Facebook ของเราได้มากกว่าแค่การอัพภาพลงไปเท่านั้น! วันนี้ Faceblog นำทริคเด็ดๆ รับควันหลงงานสงกรานต์มาฝากทุกคน ใช้ได้กับผู้ใช้แอพ Facebook บน iOS และ Android เลย

01-video_gifs_final

Profile Video

สำหรับทริคแรกคือการใช้คลิปวิดีโอตั้งเป็นภาพโปรไฟล์ได้ด้วยนะเออ โดยเราสามารถบันทึกใหม่หรือเอาคลิปที่มีอยู่มาตั้งได้ภายในเวลา 7 วินาทีด้วยกัน ซึ่งมันไม่ได้ชวนก่อความรำคาญให้คนอื่นอย่างที่คิดแน่นอน ไปดูวิธีการตั้งกัน

ไปที่หน้าโปรไฟล์ของตัวเอง จากนั้นแตะที่ปุ่ม Edit บนภาพโปรไฟล์ของเรา สามารถเลือกได้ว่าจะอัดคลิปใหม่โดยกดที่ตัวเลือก Take a New Profile Video หรือจะเลือกจากคลิปที่เรามีอยู่ในเครื่องโดยกดเมนู Upload Video or Photo โดยข้อจำกัดของช่วงเวลาคลิปอย่างที่บอกคือ 7 วินาทีโดยแสดงออกมาเป็นแบบ loop ได้

photo311158359437979071

จากนั้นจะเข้าสู่หน้าปรับแต่งว่าจะให้แสดงคลิปในช่วงไหนบ้าง โดยสามารถเลือกได้ว่าจะเอาเสียงลงไปในคลิปด้วยหรือไม่

photo311158359437979067

ต่อมาจะเจอหน้าให้เลือกว่าจะใช้บริเวณช่วงไหนของคลิปเป็น Thumbnail คือคลิปโปรไฟล์มันจะไม่แสดงในทุกจุดของเรานะ มันจะแสดงเป็นภาพนิ่งช่วงนึงในคลิปของเรา ฉะนั้นก็เลือกได้เลยว่าจะใช้ตรงไหนแสดง

photo311158359437979065

จากนั้นก็รอให้อัปโหลดคลิปเสร็จ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนอยากรู้ว่าใครเป็นคลิปโปรไฟล์บ้าง ให้เข้าหน้าโปรไฟล์ของคนๆ นั้นแล้วจะมีรูปปุ่มเพลย์อยู่ในภาพโปรไฟล์เลย ถ้าเราตั้งให้วิดีโอเล่นอัตโนมัติ มันก็จะเล่นให้เลยนั่นเอง

ตั้งเวลาให้กับภาพโปรไฟล์ชั่วคราว

ฟีเจอร์ต่อมาเหมาะสำหรับคนที่ชอบตั้งภาพโปรไฟล์แค่ตามเวลาที่เราต้องการ เช่น วันนี้วันเกิด ก็อยากจะเอารูปตอนเด็กขึ้นวันนึงแล้วให้กลับมาเป็นรูปเดิม ครั้นจะมานั่งเปลี่ยนเองก็เสียเวลาจัง Facebook จัดให้แล้วจ๊ะ วิธีการมีดังนี้

ไปที่หน้าโปรไฟล์เช่นเดิม จากนั้นแตะที่ปุ่ม Edit บนภาพโปรไฟล์ของเรา สามารถเลือกได้ว่าจะอัปโหลดภาพเข้าไปใหม่หรือจะเลือกภาพบน Facebook ของเรา

photo311158359437979071

เมื่อเลือกได้แล้ว ตรงมุมขวาซ้ายของภาพจะมีคำว่า MAKE TEMPORARY ให้แตะตรงนั้นเลย เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้แสดงภาพนี้นานขนาดไหนตั้งแต่ 1 ชั่วโมง 1 วัน 1 สัปดาห์หรือเลือกได้ยันวันและเวลาที่ต้องการ เลือกเสร็จแล้วกด USE เสร็จสิ้นแล้วจ้า พอมันครบกำหนดตามที่เราตั้ง ก็จะเอาภาพโปรไฟล์ก่อนหน้ามาแสดงให้เราแทน

photo311158359437979064-side

นอกจากนี้จริงๆ มีการปรับแต่งภาพโปรไฟล์ได้ด้วยนะ ใส่สติกเกอร์ เขียนคำที่ต้องการลงไปหรือใส่ฟิลเตอร์ก็ทำได้ผ่าน Facebook เลย ส่วนอัพเดทอื่นๆ จริงๆ มีเรื่องการเพิ่ม Feature Photo และการใส่ Short Bio แต่ในประเทศไทยยังใช้ไม่ได้เลยยังไม่เอามาพูดถึงแล้วกัน ถ้าสามารถใช้ได้จะรีบมาอัพเดทวิธีการใช้งานให้ได้ทำตามกันแน่นอน สุขสันต์วันสงกรานต์เด้อจ้า :3

ที่มา : TechCrunch

SHARE :
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
vvkungx
the authorvvkungx
ผมชื่อวี สวัสดีนะครับ • My Blog : http://blog.itsvee.in.th • Follow Me at Twitter : @vvkungx