All PostFacebookHow To

ลองเล่นฟีเจอร์ใหม่ | ปุ่ม Like “+1” ของ Google

สำหรับรายละเอียดของปุ่ม “+1” ของ Google ที่จะเอามาชนกับปุ่ม Like ของ Facebook แน่ๆ 8) หาอ่านได้ที่ Blognone นะคะ

สรุปแล้วปุ่ม “+1” ของ Google ก็เป็นปุ่มที่ทำออกมาเพื่อสร้้าง “Social Sharing” นั่นเอง อาจจะบอกว่าเอามาชนกับปุ่ม “Like” ของ Facebook ก็ได้ แต่เอาเข้าจริงพื้นที่ของปุ่ม “+1” และปุ่ม “Like” ก็ไม่ได้มีพื้นที่เดียวกันซะทีเดียว

ลองแยกความแตกต่างของทั้ง 2 ปุ่มมาให้ดูค่ะ

ปุ่ม “+1”

 • ถ้าเรากด “+1” เว็บไซต์ มันจะไปขึ้นในหน้า Google Profile
 • ปุ่ม “+1” มีผลต่อการจัดลำดับการค้นหาเว็บใน Google และมีผลต่อค่า PR ของเว็บ (แต่ปัญหาเรื่อง Blackhat SEO จะแก้ได้ไหม จะมีคนมารุมกด +1 เพื่อให้ได้ค่า PR สูงๆ ไหม ก็ต้องมาว่ากันอีกที)
 • ในอนาคตเราจะเอาปุ่ม “+1” ไปติดตามเว็บไซต์ต่างๆ ได้ (เหมือนปุ่ม “Like”) แต่เมื่อเรากด “+1” แล้ว จะสามารถแชร์สถานะนี้ไปยัง Facebook และ twitter ได้ไหม อันนี้ก็มาดูกันอีกที (แต่ก็น่าจะทำได้นะ เหมือนเวลาเรากดถูกใจคลิปใน YouTube ไง)
 • ตอนนี้คอนเซ็ปต์ปุ่ม “Like” ของ Google ยังซ้ำซ้อนกันหลายจุด (บางที่เช่นใน Google Profile หรือ YouTube จะเป็นปุ่ม “Like” ซึ่งจริงๆ ควรเป็นปุ่ม “+1” ให้เหมือนๆ กันหมดไปเลย แต่เดี๋ยวก็คงปรับแก้ละมั้ง)

____________________________________________________________________________________________________

ปุ่ม “Like”

 • เราสามารถกด “Like” ได้ทุกอย่างใน Facebook (ตั้งแต่เพจ, Status ยันคอมเมนต์)
 • Facebook สามารถผูกปุ่ม “Like” ในเว็บไซต์ตัวเอง และเชื่อมกับเว็บไซต์อื่นๆ ได้เกือบจะสมบูรณ์ (เช่นทำ Social Plugin ให้คนสามารถเอาปุ่ม “Like” ไปติดในเว็บไซต์ตัวเองได้)

____________________________________________________________________________________________________

ซึ่งพอมาดูแล้วเอาเข้าจริง ปุ่ม “+1” และ “Like” ต่างก็มีทั้งจุดแข็งและจุดอ่อนต่างๆ กัน จุดแข็งของ Google คือ Search Engine แต่มีจุึดอ่อนมากๆ คือยังทำ Social Network ของตัวเองไม่ขึ้น กลับกันกับ Facebook ที่สร้างกลุ่มผู้ใช้งานได้เยอะมากและแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ และสามารถเอาความสามารถต่างๆ ของ Facebook ไปผูกกับเว็บไซต์ต่างๆ ได้เกือบหมด ยกเว้นผูกกับบริการแบบ Google…555

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือทุกวันนี้สถิติต่างๆ บ่งชี้ว่าเราเข้า Facebook มากเกือบๆ จะเท่า Google ไปแล้ว บางทีเราเข้า Search Engine เพื่อค้นหาสิ่งต่างๆ น้อยลง เพราะทุกๆ อย่างมันถูกเพื่อนเรา Share ลงใน Feed Facebook ของเราเรียบร้อยแล้ว

ทั้งหมดทั้งปวงนี้ก็เป็นความเห็นส่วนตัวนะฮะ :D คราวนี้มาดูกันว่าถ้าเรากด “+1” เล่นแล้วจะเป็นยังไงบ้าง ทดสอบด้วยการกด “+1” Faceblog.in.th ซะเลย ฮ่าๆ :P

ตอนกด “+1” ปุ๊บ ก็จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้ยืนยันว่าเราจะเชื่อมต่อโปรไฟล์เรากับ “+1” หรือไม่

ลิงก์ที่เรากด “+1” ไปแล้ว ก็จะขึ้นปุ่มเป็นสีๆ แบบภาพ (ถ้าจะเปลี่ยนใจก็กด undo หรือกดที่ตัวปุ่มซ้ำอีกครั้งก็ได้)

ถ้าไปดูใน Google Profile ก็จะมีข้อมูลบอกว่าเราเคย “+1” อะไรไปแล้วบ้างค่ะ

ทั้งนี้เราสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้ Google เก็บข้อมูลการกด “+1” ของเราไปใช้งานหรือไม่ ซึ่งถ้าเปิดการใช้งานตรงนี้เราก็จะเห็นว่าเพื่อนของเรากด “+1” ในลิงก์อะไรบ้าง กด “+1” ลิงก์เดีัยวกับเราหรือเปล่าไรงี้เป็นต้น

สำหรับปุ่ม “+1” นี่ บางคนก็ยังไม่ได้ฟีเจอร์นี้นะคะ ยังไงก็ลองไปกด Join Experiment ได้ที่ Google Experimental Search ก่อนละกันจ้ะ

Related Post
SHARE :
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Bluemoon
the authorBluemoon
I come from B612 star, nerd, greedy, moody, lazy, Facebook Development, social Networking. almost Blog in Thai but English OK. ^^