All PostApplicationFacebookMobile

Facebook บน iPad ทำไมยังไม่มาสักที? บทวิเคราะห์ดีๆ จากคุณหมอ @Jimmy_LIVE

ข่าวนี้ต้องอ้างอิงข่าวตอนเช้าสักหน่อย (จาก Blognone) :02_012: [ข่าวลือ] Facebook for iPad จะเปิดตัวพร้อม iPhone 5 [ข่าวไม่ลือ] นักพัฒนาหนีไปอยู่กูเกิลแล้ว สำหรับ Facebook for iPad ที่ทำไมยังไม่มาสักที? แล้ว Facebook ต้องการอะไร จะเปิดตัว Facebook for iPad ในงานเปิดตัว iPhone5 จริงๆ ไหม? ทั้งๆ ที่ Facebook กับ Apple ก็มีเรื่องดราม่ากันอยู่เนี่ยนะ? :h_dead:

ทั้งหมดนี้หาคำตอบได้จากด้านล่างนี้ เป็นการรวมทวีตที่คุณหมอ @Jimmy_LIVE เพิ่งทวีตไปไม่นานนี้ฮับ ใครที่ไม่รู้จักว่าคุณหมอคือใคร ก็แนะนำให้ลอง follow ดูจ้ะ คุณหมอวิเคราะห์เทคโนโลยีต่างๆ ได้สนุกมาก (จริงไม่จริงไม่รู้ล่ะ แต่เล่าได้เข้าใจง่ายและสนุกดี ตามกันโลด)


ขอเริ่มการบ่นไฮเทคประจำวัน หากรบกวน Timeline โปรดให้อภัย….
วันนี้เสนอเรื่อง “ความร้าวฉานที่เริ่มเห็นชัดขึ้นระหว่าง Facebook และ Apple” ครับ…


เพื่อนๆที่ใช้ iPad คงรู้สึกแปลกใจไม่น้อยที่ไม่มี Facebook App สำหรับ iPad อย่างเป็นทางการซะที….
ซึ่งถ้าเพื่อนๆตามข่าวไอที จะพบว่าจริงๆแล้ว App Facebook สำหรับ iPad นั้นเสร็จนานแล้วตังแต่ 2 เดือนก่อน… เคยมีรูปของ Facebook สำหรับ iPad หลุดมาให้เห็นแล้วด้วยซ้ำ … ยกตัวอย่างใน link นี้เมื่อสองเดือนก่อน


(ลิงก์ที่คุณหมอยกมาเป็นลิงก์หน้าตา Facebook for iPad ที่เค้าว่าหลุดๆ มาจ้ะ ใครอยากอ่านเวอร์ชั่นภาษาไทย อ่านได้จากบล็อกเก่าตอนนี้ได้ ฮี่ :18_007: ว่ากันว่า นี่คือหน้าตาของ Facebook Application ใน iPad | Faceblog.in.th)


จนกระทั่งเมื่อวาน นาย Jeff Verkoeyen ซึ่งเป็นหัวหน้าโปรแกรมเมอร์ในโครงการนี้ ออกมาเขียนบล็อก น้อยอกน้อยใจ FB ลาออกไปอยู่ Google

อีตา Jeff นี่เล่าแบบคับแค้นใจว่า เขียนโปรแกรม FB for iPad มาตั้ง 8 เดือน ทำงานสัปดาห์ละกว่า 80 ชั่วโมง ไม่ได้หลับไม่ได้นอนให้ทัน dead line
แต่พอทำเสร็จ dead line ก็เลื่อนออกไปเรื่อยๆ (เกิดมาเพิ่งเคยได้ยิน …) คือทาง Facebook ไม่คิดจะออกโปรแกรมนี้นั่นเอง…
นายเจฟฟ์ เล่าว่า โปรแกรมมี feature ครบตั้งแต่ 5 เดือนที่แล้ว.. แต่คงไม่มีโอกาสออกมาสู่ตลาดแน่… น้อยใจนัก..ลาออกดีกว่า…ไปอยู่ Google โลด


สำหรับที่มาของข่าวคุณเจฟฟ์น้อยใจเฟซบุ๊กไปซุกกูเกิ้ล อ่านได้ที่ Blognone ฮ้าฟ :02_012: [ข่าวลือ] Facebook for iPad จะเปิดตัวพร้อม iPhone 5 [ข่าวไม่ลือ] นักพัฒนาหนีไปอยู่กูเกิลแล้ว (ลิงก์เดียวกับข้างบนนั่นแหละ)


นักวิจารณ์ส่วนใหญ่ (เช่น New York Times) ต่างคาดว่า FB จะออกโปรแกรมตัวนี้ในงาน F8 ที่เพิ่งผ่านมา…แต่ก็ไร้วี่แวว…
จึงไม่น่าแปลกใจที่พอจบงาน F8 ปุ๊บ ตาเจ๊ฟฟ์ ก็ลาออกทันใด เพราะท่าทาง FB ดึงเรื่องนี้ยาวแน่…
ดังนั้น FB for iPad แบบ Official จึงไม่มี คนเล่นต้องเล่นผ่าน Safari หรือใช้โปรแกรม 3rd party ซึ่งส่วนใหญ่จะห่วย…

จริงๆแล้ว เรื่องความร้าวฉานของ Apple กับ Facebook นั้นเริ่มได้กลิ่นตั้งแต่ปีที่แล้วตอนที่ Apple ออกตัว Ping (Social network สุดเห่ยของApple)
ก่อนหน้าจะเปิดตัว Apple และ Facebook ร่วมกันพัฒนา Ping ให้มี features ของ FB แบบเต็มรูปแบบ ซึ่งน่าจะประสบความสำเร็จ แต่….
..แต่ features เกี่ยวกับ FB ของ Ping ถูกถอดออกหมดในวินาทีสุดท้ายก่อนการเปิดตัว Ping เราเลยได้เห็น Social Network ที่สุดเห่ย…
มาอีกรอบก็ตอนเปิดตัว iOS 5 ซึ่งเคยมีข่าวแพลมออกมาตลอดว่าจะ integrate FB แบบเต็มๆ แต่พอวันงานจริงกลายเป็น Twitter ไปซะ…
App Facebook ใน iPhone นั้น ยอดดาวน์โหลดสูงมากเป็นอันดับต้นๆของ App ดังนั้นแน่นอนว่า Apple ย่อมต้องอยากได้เวอร์ชั่น iPad แหง…
แต่การร่วมมือที่ “ดึงเข้า ดึงออก” กลับไปมาระหว่าง FB กับ Apple นั้น ย่อมมี “เงือนไข” ที่ต่างฝ่ายรับกันไม่ได้แน่นอน


อูอา กลิ่นดราม่าเริ่มมาตุๆ แล้วฮับ :b_nono: เอ้า อ่านกันต่อไป


เรื่องที่น่าจะเป็นอุปสรรคมากที่สุด คือการที่ FB อยากสร้าง “สกุลเงิน” ขึ้นมาใน FB ให้สำเร็จ ในขณะที่ Apple ต้องการคุม In-app purchase
เรื่องนี้ Apple แข็งมาก ไม่ยอมลงให้ใคร แม้แต่ Amazon ยังตัองยอมถอย FB เองก็ยอมไม่ได้ เรื่องเงินๆทองๆ ไม่เข้าใครออกใคร…
เรื่องความร้าวฉานนี้เริ่มร้อนขึ้นอีก เมื่อ Facebook ประกาศทำ “Project Spartan” ขึ้นมา…คือทำ FB ฉบับ HTML5 ไม่ต้องผ่าน AppStore…
Facebook ต้องพยายามเลี่ยง AppStore ให้ได้ เพราะจะได้ไม่อยู่ใต้เงื่อนไข in-app purchase ของ Apple และทำให้ “credits” ใน FB มีค่าขึ้นมาทันที


Facebook เองตอนนี้ ยังขึ้นกับ 3rd party games ที่ต้องพึ่ง Flash อยู่ด้วย การเข้า iPad ในเวลานี้มีแต่เสียเปรียบ…
Project Spartan ของ Facebook ก็เลย สำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดไม่เพียงตั้งเป้าแค่ iOS ยังลามปามไปถึง Android และ platform อื่นด้วย
ถ้าดูแนวโน้มของ Project Spartan ก็เดาได้ไม่ยาก ว่า Facebook ต้องการรันบน platform ที่เป็นกลางเช่น HTML5 ไม่ต้องการอยู่ในเงื่อนไขของ mobile

ดังนั้น Facebook ต้องทำให้ Spartan เป็น mobile platform ที่ app ทั้งหลายใน Facebook ใช้ credits payment ของ FB
ในขณะเดียวกัน Apple เองก็ใช้ in-app payment system คุมไปหมดทั้งตลาดหนัง, เพลง, เกม และ แอ็พ รวมทั้ง in-app purchase
จึงไม่แปลกที่ดีลระหว่าง Apple กับ Facebook จึงดีลยังไงก็ดีลไม่ลง ล่มแล้วล่มอีกหลายครั้งหลายหน เพราะไม่มีทางที่ประโยชน์นี้จะลงตัว
งานนี้กูเกิ้ลแยกออกไป ใช้ NFC + Android ไปทำ Google Wallet เลยไม่เป็นเป้าเท่าไร เพราะเน้นการซื้อขายของนอก App และนอก Net
เราจึงไม่ได้เห็น Google ในความขัดแย้งนี้เท่าไร แต่คงไม่นานครับ เพราะ Google ก็ต้องมองในตลาด”เงิน” นี้เช่นกัน…จบละครับ ทวีตเก่าๆอยู่ที่ http://web.me.com/mozeal/ThaiShortNews_LIVE/Home.html ครับ กำลังทำเว็บใหม่อยู่ ยังไม่เสร็จดี…
เวง..ทวีตเสร็จ กำลังจะลุก ข่าวลือใหม่ก็มาอีก… ลือว่า FB for iPad จะเปิดตัวในงานเปิด iPhone ใหม่วันที่ 4 นี้…
ไว้คอยดูกันครับ เพราะผมว่าแปลกดี ถ้า FB for “iPad” ไปเปิดตัวในงานเปิดตัว “iPhone”… เอ..หรือมี iPad ด้วยหว่า…
โลกไอทีก็งี้แหละครับ มันสนุกในการตามข่าวก็ตรงที่ทุกฝ่ายต้องพลิกไปพลิกมา ยิ่งกว่าสงครามไหนๆเลยครับ…

SHARE :
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Bluemoon
the authorBluemoon
I come from B612 star, nerd, greedy, moody, lazy, Facebook Development, social Networking. almost Blog in Thai but English OK. ^^