เพิ่งเปรยถึงตอนเขียนเรื่อง Twitter ปล่อย Top Trends ประจำปี 2010 ออกมาแล้ว ว่าเมื่อไหร่ Facebook จะปล่อยออกมาสักที แล้วพี่แกก็ปล่อยออกมาแล้วค่ะ (ฮา) อยู่ในรูปแบบ Top Status Trends หรือสิ่งที่คนโพสต์ใน Status ยอดนิยมตลอดปี 2010 นั่นเอง ซึ่ง Top Status Trends ก็มีดังนี้ค่ะ

ถ้าไล่เรียงดูเทรนด์ทั้งหมดแล้วจับแบ่งประเภทก็จะได้สิ่งที่คนทั้งโลกพูดถึงในปีนี้ก็คือ

 1. เหตุการณ์ที่ผู้คนให้ความสนใจทั้งโลก

  ได้แก่เหตุการณ์ช่วยเหลือคนงานเหมืองชิลีที่ติดอยู่ใต้อุโมงค์เป็นเวลากว่าสองเดือน, เหตุการณ์แผ่นดินไหวอย่างรุนแรงที่เฮติ ซึ่งสองเหตุการณ์นี้คนทั้งโลกต่างก็เอาใจช่วยและระดมทุนทรัพย์และสิ่งของไปช่วยกันเต็มที่ เป็นที่น่าชื่นใจว่าพอถึงเวลาภัยพิบัติมาเยือน เพื่อนมนุษย์ก็ยังไม่ทิ้งกัน :D

  ส่วนอีกเหตุการณ์ที่อยู่ในความสนใจของคนทั้งโลกก็คือในช่วงฟุตบอลโลกนั่นเอง โดยจำนวนการโพสต์ Status ก็จะมีมากในระหว่างแมทช์ (เช่นสบถว่าเชี่ย ทีมตูแพ้ หรือพูดถึงหมึกพอล อะไรก็ว่าไป ฮา) อันนี้ก็คงจะไม่ต่างกับในทวิตเตอร์เท่าไหร่เนอะ ^^

  มีกราฟของจำนวน Status ที่พูดถึงเฮติและชิลีมาให้ดู

 2. เรื่องเรื่อยเปื่อยทั่วไปในชีวิตประจำวัน

  อันนี้ที่น่าสนใจคือคำว่า “HMU” ย่อมาจาก Hit me up (แปลแล้วแต่สถานการณ์เช่น ขอความช่วยเหลือ หรือบอกว่าให้โทรมาหาหน่อย) คำนี้กลับกลายเป็นคำยอดฮิตอันดับ 1 ที่ใช้ใน Facebook ปีนี้ไปเลยทีเดียว

  ถ้าสังเกตจากกราฟจะเห็นว่าการใช้คำว่า HMU นี้เพิ่งจะมาท็อปฟอร์มเอาตอนช่วงเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไปนี่เอง ซึ่งเค้าก็วิเคราะห์ว่าน่าจะเป็นเพราะในต่างประเทศ เด็กๆ จะอยู่ในช่วงปิดเทอมพอดี เพราะฉะนั้นก็จะมีการนัดแนะกันไปเที่ยว ไปสังสรรค์ อะไรมากขึ้นเป็นพิเศษ :D ก็เลยเป็นที่มาของคำว่า HMU ด้วยประการฉะนี้ (ถ้าแปลเป็นภาษาไทยก็คงอารมณ์แบบ เฮ้ย ยิงมาหน่อยดิ๊ อะไรแบบนี้ได้เปล่านะ :P)

  นอกจากนี้คำอื่นที่ถูกพูดถึงที่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ Life Style เช่นเอาเนื้อเพลง Airplanes ของ BoB มาโพสต์เป็น Status ก่อนจะขึ้นเครื่องเดินทาง

  พูดถึงกิจกรรมยอดฮิตใน Facebook (ช่วยกดหน่อยค่ะ จะเอาไอเทมไปปลูกผักใน FarmVille :D) และอีกคำที่ถูกพูดถึงมากก็คือ “2011” แสดงว่าคนทั้งโลกก็ตื่นเต้นกับปีใหม่ที่กำลังจะมาเหมือนกันนะเนี่ย ^^

 3. ศิลปิน, เทคโนโลยี, ภาพยนตร์
  เช่นพูดถึงหนังเรื่องล่าสุดที่ไปดูมา (Toy Story3, Eclipse (พระเอกกับนางเอกจูบกันไปกี่ครั้งนะเธอ)), พูดถึง Gadget เทคโนโลยี (เฮ้ iPhone4 มาแล้วนะ สาวกอย่างนายซื้อแล้วหรือยัง :P) และพูดถึงจัสติน บีเบอร์ (ฮา)

ถ้าอยากอ่านรายละเอียดก็ดูตรงที่มาได้เลยนะคะ ^^ แถมท้ายด้วย Trends ของปี 2009 ค่ะ

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง
ที่มา – Facebook Blog
SHARE :
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

About Author

I come from B612 star, nerd, greedy, moody, lazy, Facebook Development, social Networking. almost Blog in Thai but English OK. ^^

Leave A Reply