All PostInfographic

ฮูเร่~ ผู้ใช้ Chrome และ Firefox บ้านเรามีพอๆ กับ IE7 แล้ว

จริงๆ ก็ไม่ได้เป็นข่าวอะไร แต่เห็นว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจดีเลยเอามาฝากครับ

ในฐานะที่ผู้อ่านหลายท่านก็อยู่ในวิชาชีพอะไรสักอย่างที่เกี่ยวกับเว็บ ขอแทงบาทเดียวเอาสิบบาทเลยว่าทุกคนต้องเคยผ่านการรบรากับเบราว์เซอร์เก่าแก่อย่าง IE6 มาก่อน (แค่พูดชื่อก็คันแล้ว) ในช่วงสองสามปีมานี้ มีสารพัดโครงการเกิดขึ้นมาในโลกที่พยายามบอกเราว่าเลิกใช้เหอะ มันทำให้โลกไม่พัฒนาเสียที เพราะนักพัฒนาเว็บก็ลำบาก โปรแกรมเมอร์เองก็เหนื่อยที่จะต้องมาคอยจัดการปัญหารุมเร้าสารพัดที่เกิดจากความคร่ำครึ และไม่รองรับเทคโนโลยีในโลกปัจจุบันของมัน (แหงสิ อายุมันตั้งสิบปีมาแล้ว) จนกระทั่งเว็บใหญ่ๆ อย่าง Youtube หรือ Facebook เองก็ทยอยประกาศว่าต่อไปตูไม่ง้อมันละนะ ใครอยากใช้ก็ทนทรมานกับเครื่องหมายเตือนประจานอยู่บนหน้าเว็บละกันนะคู้ณณ~

อาจจะดูเหมือนคู่แข่งมาหาเรื่องต่อยตีนะครับ แต่ที่จริงแม้กระทั่งไมโครซอฟท์เองก็ยังเปิดเว็บชื่อ ie6countdown.com ขึ้นมาเพื่อให้คนหยุดใช้ซะที และมีฟ้องรายชื่อประเทศด้อยพัฒนาทางเบราว์เซอร์ให้ดูกันจะจะ

จะเห็นได้ว่าประเทศไทยเราตอนนี้ใช้ IE6 ในการท่องเว็บอยู่ 4% ..ก็ยังพัฒนากว่าจีน (30.5%!! โอ้วมายบุ๊ดด้าเบลส!!) และเกาหลีญี่ปุ่น (16.9% และ 7% ตามลำดับ) อันนี้เป็นข้อสังเกตนิดหน่อยว่าจะมาจากการที่ประเทศเหล่านี้มีกำแพงทางภาษาและวัฒนธรรมเฉพาะที่แข็งแรงรึเปล่า ..เอ๊ะแต่สำหรับจีน น่าจะเป็นเพราะเขาใช้อะไรเถื่อนๆ กันเป็นสรณะแล้วรึเปล่า

ส่วนนี่เป็นอีกข้อมูลจากเว็บจัดอันดับสถิติยักษ์ใหญ่ในบ้านเรา (ที่เผอิญว่าต้องจ่ายตังค์จึงจะมีสถิติมาติดเว็บ ‾∧‾) อย่าง Truehits.net เขาก็กางให้ดูสถิติทยอยไล่มาทีละเดือนๆ ..จนล่าสุดเป็นข้อมูลเมื่อเดือนกรกฎา 2554 ที่ผ่านมา ก็เกิดปรากฏการณ์จุดพล็อตของกราฟ 3 เส้นไปชนกันโครม! พอดีครับ

เหยดดดด!!! แม้ปริมาณผู้ใช้ IE6 จะมากกว่าตัวเลขที่ ie6countdown.com เก็บมาได้นิดหน่อย (อาจแปลว่าผู้ใช้เว็บที่ติด Truehits นิยมใช้ IE มากกว่าใครก็ได้นะ ไม่กล้าวิจารณ์ เดี๋ยวดราม่าแบบของฝรั่งเขาอีก) และข้อมูลนี้ยังไม่มีการมีตัวตนของ IE9 ที่เขาใช้กันมาพักนึงละ ..แต่สัญญาณอันดีที่เห็นได้ตำตาก็คือ เบราว์เซอร์ทางเลือกเจ้าอื่นๆ เริ่มมีบทบาทสูงขึ้นเรื่อย ในบ้านเราแล้ว โดยเฉพาะ Google Chrome นี่เพิ่งแซง Mozilla Firefox ไปแบบฉิวเฉียดก็เมื่อเดือนนี้เอง! จะเรียกว่าเป็นน้องเล็กไม่ได้แล้วนะครับ

แต่ทั้งนี้เมื่อนับนิ้วดูแล้ว ผู้ใช้ Internet Explorer รวมสามรุ่นจาก Truehits ก็ยังกุมอำนาจในบ้านเราอย่างเหนียวแน่น คือมีคนใช้กว่า 58% แน่ะ!

ก็ไม่เป็นไรเนอะ คนทำเว็บก็เหนื่อยๆ กันไปก่อน รอให้ IE10 ที่เขาว่ามันน่าจะวิ่งในลู่มาตรฐานเดียวกับชาวบ้านเขาได้เกิดในวงการ จนประชาชนชาวไทยทุกครัวเรือน (ที่สำคัญคือทุกบริษัท – อีบริษัทนี่แหละที่เปลี่ยนยากเย็นกว่าชาวบ้านเยอะ)

นับนิ้วมั่วๆ ก็อีกเป็นสิบปีแหละครับกว่าจะถึงวันนั้น ลูกโตพอดี -_-
ก็ช่วยๆ กันบอกต่อละกันครับ มีญาติบอกญาติ มีเจ้านายที่บริษัทก็ส่งลิงก์นี้ให้ดูให้ลงทุนเผื่ออนาคตสักก้อน ให้ทำระบบภายในให้มันรองรับโลกปัจจุบันซะที จะอ้างโลกร้อนหรืออะไรก็ช่วยๆ กันนะครับ

ที่มาภาพ thumbnail The Shoze Blog
SHARE :
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
@iannnnn
the author@iannnnn
เป็นมนุษย์เมียที่อยู่บ้านดีๆ บางทีก็โดน @buumoon ลากมาให้ทำนู่นมั่งนี่มั่ง เลยนานๆ ทีจะแว้บมาเขียนสักครั้งจ้ะ ขออภัยหากอ่านแล้วอยากต่อยจอ