All PostInstagramMobileSocial Network

Mini review Instagram for Android โดย @vbanku

เมื่อคืนเห็นข่าว Instagram บนแอนดรอยด์ออกเลยกรี๊ดกร๊าดรีบโหลดมาลองซะเลย ด้วยความชอบในโทนสีละมุนอ่อนนุ่มของฟิลเตอร์ต่างๆของตัวโปรแกรมนี้เมื่อคืนเลยเล่นเอานอนดึกไปเลยล่ะ วันนี้ก็จะเอามารีวิวเล็กๆ น้อยๆ กันครับ แต่ขอออกตัวก่อนว่าผมไม่เคยใช้บน iPhone คงจะไม่มีการเอามาเปรียบเทียบล่ะครับ

เครื่องที่ผมใช้เป็น LG Optimus Black Android 2.3 ครับ สเปคคร่าวๆ cpu 1 กิ๊กหัวเดียวล้วนๆ ก็กลางๆล่ะครับ

มาเริ่มกันเลยยยย

เมื่อโหลดเสร็จเปิดมาจะเจอกับหน้าให้ Log in หรือสมัครซะ ใครมี ID ก็พิมพ์ใส่ซะ ใครไม่มีก็สมัครให้เรียบร้อยเพื่อเป็นสาวกอย่างเป็นทางการ

หลังจาก Login เข้าเรียบร้อยก็จะมีขั้นตอนต่างๆ นานา มาจัดการให้เราที่เข้าใช้เป็นครั้งแรกครับ เช่นว่าจะ add contact จากไหนบ้าง ตรงนี้สามารถดึงมาจาก Facebook, Twitter, Email ได้เลย หรือใครอดใจรอไม่ไหวจะมาทำทีหลังก็ได้ไม่ว่ากัน

เข้าโปรแกรมมาครับ ความรู้สึกหน่วงไม่มีก็ปกติดี เดี๊ยวคงต้องไปลองตอนถ่ายรูปใส่ฟิลเตอร์ต่างๆดู
หน้าแรกที่เข้ามาเจอจะเป็นหน้า feed รูปต่างๆของคนที่เรา Follow ไว้ครับ จะกด like หรือ Comment จากหน้านี้ได้เลย มี Tip เล็กๆน้อยๆคือเราสามารถแตะที่รูปสองทีเพื่อเป็นการกด Like ได้ครับ (น้องแพตตี้น่ารักเนอะ)

แถบที่สองจะเป็นแถบ Popular ครับจะรวมรูปที่ได้จำนวน Like เยอะๆมาโชว์ที่หน้านี้

เราขอข้ามส่วนของกล้องไปก่อนก็แล้วกัน มาดูแถบที่สี่ จะเป็นส่วนของ News หรือจริงๆมันก็คือ Notifications นั่นล่ะ โดยหน้านี้จะแบ่งเป็นสองแท็บ คือส่วนของ Following จะบอกความเคลื่อนไหวของคนที่เรา Follow อยู่ครับ

อีกแท็บนึงเป็นส่วนที่บอกว่า ใครทำอะไรกับเราบ้าง ใครมากด like ใครมาตาม Follow ในหน้านี้จะบอกครับ

แถบสุดท้ายจะเป็นในส่วนของ Profile เราเอง จำนวนรูปภาพ Following Follower เราเข้ามาดูที่หน้านี้ได้เลยครับ ขอบ่นนิดนึงตรงปุ่มเข้าไปหน้า Setting คือปุ่มด้านบนขวานั่นล่ะครับ ตอนแรกก็เข้าใจตั้งนานว่าเป็นการเนียงภาพของเราในแบบ list-grid หรือเปล่า พอกดแล้วเข้าไปหน้า settings ซะงั้น ฮ่วย แล้วพอเข้าส่วน settings ไปแล้ว เราไปเข้าหน้าอื่นเช่นหน้า feed พอกลับมาอีกทีมันจะค้างอยู่ที่หน้าเดิมครับ ต้องกด back ออกมาเพื่อจะกลับมาหน้า Profile เราเอง ซึ่งรำคาญนิดๆ (ไม่รู้รำคาญไปเองคนเดียวรึเปล่า)

หน้าตาของหน้า Settings ครับ

ต่อไปจะมาส่วนของกล้องกันครับ ตรงนี้เราสามารถเลือกได้ด้วยครับ ว่าจะใช้ app ไหนถ่ายรูปในกรณีที่ลงพวก app ถ่ายรูปไว้ หรือจะใช้กล้องของโปรแกรม Instagram ก็ได้ โดยไปที่ Camera Settings แล้วติ๊กถูกเพื่อใช้กล้องของ Instagram เองครับ

อันนี้เป็นภาพตัวอย่าง พอดีตอนลองเล่นเมื่อคืนมันมืดแล้ว เลยเอาภาพจากใน Gallery เข้ามาลองครับ เลือกรูปเข้ามาโปรแกรมก็จะให้เรา Crop รูปเป็น 1:1 เสียก่อน ปรับขนาดได้ตามใจขอบเลย

มาถึงส่วนของการใส่ฟิลเตอร์บ้างล่ะ พอได้ลองก็ถือว่าช้าพอสมควรครับ แต่ก็ไม่ช้าเท่าที่คิดไว้ ถือว่ารับได้ ยังไงแต่งรูปก็ไม่รู้จะรีบไปไหนค่อยๆทำก็ได้เนอะ :P ส่วนเมนูข้างบนจะเป็นการปรับว่าจะใส่กรอบรูปไหม ปุ่มเร่งคอนทราสของภาพ และก็หมุนภาพครับ ซึ่งการหมุนภาพนี้ผมว่ามันหมุนทีละ 90 องศามันงกไปนิดนึง น่าจะทำเป็น slider หมุนได้รอบๆเลยเนอะ (งกไปไหม?)

อีกเรื่องนึงอันนี้ผมเสียใจมาก มันไม่มีไอฟิลเตอร์ที่ทำขอบรูปเบลอๆ เหมือนของพวกสาวกเค้า T_T หวังว่าสักวันทาง Instagram จะใจดีเพิ่มเข้ามาให้นะ

ทีนี้มาดูผลลัพธ์กัน ผมได้ทดสอบกับหลายๆรูปดูอย่างรูปนี้ถ่ายสภาพแสงเย็นแล้วท้องฟ้าเริ่มมืด

ภาพแบบนี้ผมมักจะดูที่การไล่เฉดสีของท้องฟ้าก่อนเลยว่าเนียนไหน ซึ่งดูในโทรศัพท์มันเนียนมากเลยนะ ใครที่แต่งรูปบ่อยๆคงรู้ดีว่ารูปถ่ายจากโทรศัพท์เนี่ย แสงน้อยๆภาพมันจะกากมาก มาดึงสี เร่งวุ้นการเกลี่ยสีจะไม่ได้เรื่องเอาเสียเลย แต่ฟิลเตอร์ของ Instagram นี่ทำได้ดีเกินคาดเลยครับ ตรงนี้เอาใจไปเลย แต่ว่าภาพใหญ่จะเห็นมีเป็นเส้นๆอยู่บ้างๆ น่าจะเกิดจากการบีบอัดรูปล่ะครับ

ใบนี้ทดสอบโดยการใส่ฟิลเตอร์ไปสามรอบนะครับ เลือกฟิลเตอร์กด next แล้ว back กลับมารูจะเซฟอยู่ในเครื่องเราครับ แล้วไปเอารูปนั้นมายำอีกรอบ สนุกดีฮะ การใส่ไปหลายๆรอบเจ้าเส้นๆที่ว่าเริ่มออกลายมาเห็นชัดชิ้น (เมื่อดูในคอม) แต่สำหรับผมรับได้ครับ

ใบนี้ลองถ่ายเมื่อเช้า กดฟิลเตอร์ไปสองที ถ้าแสงดีๆก็เนียนดีนะเนี่ย :D

ลองอีกทีกับใบนี้ เพิ่มคอนทราสด้วย ได้อารมณืไปอีกแบบ สำหรับคนที่เบื่อกับโทนภาพนุ่มๆของ Instagram ครับ ผมว่าใช้ได้ดีเลยทีเดียว

สรุปโดยรวมๆแล้วชอบครับ

ข้อดี

 • ฟิลเตอร์สวยใช้งานได้ดี
 • คนเล่นเยอะดี
 • น้องแพตตี้เล่นด้วย (ไม่เกี่ยวล่ะ)

ข้อเสีย

 • มี Force close บ้างบางจังหวะตามสไตล์ Android
 • ไม่มีฟิลเตอร์ที่ทำขอบภาพเบลอๆ และปรับระดับฟิลเตอร์ไม่ได้
 • ช้าไปสักนิดในการใส่ฟิลเตอร์
 • กล้องของ Android ค่อนข้างช้า มีการ Lag เวลาถ่ายภาพทำให้ความสนุกเวลาจะถ่ายในแนว snap ลดลงไป (ไม่เกี่ยวกับ app)
 • อยากได้ Pull to refresh (อันนี้ส่วนตัว)

แถมซักนิด ลองสังเกตุตอนกด refresh แล้วตรงปุ่มมันกำลังหมุนอยู่จะเห็นว่าเบี้ยวนิดๆ ไม่ได้หมุนจากตรงกลาง อันนี้ไม่รู้ว่าทาง Instagram พลาด หรือจงใจกันแน่ :P

SHARE :
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
banku
the authorbanku
Motion Graphic & Graphic Designer ใครสนใจงาน หรือมีอะไรสอบถาม After Effect หรือโปรแกรมอื่นๆก็ติดต่อมาได้นะก๊าบบ www.banku.me