All PostGoogle+Social Network

[Google I/O 13] ขนมาเป็นคันรถกับสิ่งใหม่ๆ บน Google+

หลังจากที่คราวก่อน Google+ ได้อัพเดทหน้าจอใหม่ๆ แบบยกชุดไปแล้ว มางาน Google I/O 2013 รอบนี้ยังไม่พอใจ ขนฟีเจอร์ใหม่ๆ และของโดนๆ มาถึง 41 อย่าง (เค้าว่ากันแบบนั้นนะ) รวมถึงหน้าจอ Stream แบบใหม่อีกด้วย!  :wink:

IMG_0559-730x486

Stream แบบใหม่ ดีไซน์แบบโมเดิร์น

อย่างแรกที่เห็นกันได้เด่นชัดคือหน้าจอ Stream ที่ไม่ต้องพบเจอพื้นที่สีขาวโล่งๆ สำหรับคนหน้าจอกว้างๆ แบบใหม่นี้เป็นลูกครึ่ง Pinterest กับ Facebook (ขออ้างอิงนิดนึง) โดยช่องข้อมูลแต่ละอันจะปรับตามขนาดหน้าจอให้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องเพิ่มหรือลดเอง ทำให้สามารถเล่นได้ทั้ง Desktop และัมือถือ สำหรับโพสไหนเป็นวิดีโอก็จะเน้นให้โดดเด่นขึ้นมาหน่อย แถมมีการใส่ Transition ลงไปเวลากดโพสต่างๆ อีกด้วย (ใครไม่ชอบหน้าจอ Stream แบบนี้ ก็ปรับเลือกเป็นแบบแถวเดียวเหมือนเดิมก็ได้ โดยไปที่ Home > เลือก More บนเมนู Circle แล้วเลื่อนลงมาจะเจอกับ Stream Layout 2 แบบ ปรับได้ตามใจชอบครับ) สำหรับโพสไหนมี Tag อยู่ จะแสดงอยู่มุมขวาบนของโพส และสามารถเลือก Tag นั้นเพื่อดูโพสที่แท็กข้อความนั้นได้เหมือนกัน

gstream

ต่อมาคือการโพสอะไรก็ตามลงไป ถ้าเราไม่ใส่แท็กอะไรลง มันก็จะใส่ Tag ให้เราอัตโนมัติ (มันจะไม่แสดงแท็กในโพส แต่จะแท็กไว้ที่มุมของโพสนั้นๆ เพื่อสะดวกต่อการค้นหาของคนอื่น) และอีกตามเคย ถ้าไม่ชอบฟีเจอร์นี้ ก็ปิดการทำงานของมันได้เช่นกัน

คลังภาพชั้นดีที่มีความจุให้ 15 GB!

สำหรับ Google+ Photos ก็มีอัพเดทเช่นกัน โดยคุณสมบัติ 4 แม่ทัพที่ออกอัพเดทมานั้น ตอบสนองต่อผู้ชอบถ่ายภาพด้วยมือถือแบบสุดๆ ไปดูกันว่า 4 แม่ทัพสุดเจ๋งที่ออกมามีอะไรให้เล่นบ้าง

  • Auto Backup (เจ้าของเดียวกับ Instant Upload) คุณสมบัตินี้ จะช่วยให้เราถ่ายภาพแล้วไม่ต้องห่วงพื้นที่ภายในของมือถือ เพราะเมื่อคุณต่อเน็ทและถ่ายภาพปุ๊บ มันจะทำการอัพโหลดเข้า Photos ให้อัตโนมัติโดยไม่ลดขนาดของภาพ แต่ไม่ต้องตกใจว่าถ่ายเยอะๆ แล้ว พื้นที่ใน Photos จะเต็มมั้ย ไม่ต้องห่วงครับ Google รวบพื้นที่ของ Google Drive เข้าด้วยกันทุกบริการเป็น 15 GB แล้ว อัพได้สบายๆ ใสๆ
  • Auto Highlight สำหรับเจ้าตัวนี้ มันจะดึงภาพเด่นๆ ในแต่ละอัลบั้มรวมถึงที่เป็น Instant Upload ของเรามาแสดงไว้ เผื่อเราอยากแชร์ภาพไหนลง G+ เร็วๆ ก็เลือกเฉพาะรูปนั้นๆ ออกมาจากอัลบั้มได้
  • Auto Enhance ตัวนี้จะช่วยทำให้ภาพของคุณที่ถ่ายมา สวยเหมือนมืออาชีพเลยก็ว่าได้ เพราะตัวขับเคลื่อนนั้นเป็น Image Collection ที่ Google ไว้วางใจ ส่วนวิธีใช้ก็ไม่ยากครับ เลือกรูปที่สีไม่สวยมาหนึ่งรูป เมื่อแสดงรูปแบบใหญ่แล้ว จะมีเมนู Enhance ขึ้นมาที่มุมของรูป กด 1 ครั้งภาพก็สวยขึ้นแน่นอนครับ (สามารถกดยกเลิกได้เมื่อกดซ้ำอีก 1 รอบ) ดูตัวอย่างได้ที่นี่
  • Auto Awesome เมื่อมีการถ่ายภาพในลักษณะที่มีความใกล้เคียงกัน เช่น ถ่ายภาพแนวเคลื่อนไหว ถ้าถ่ายติดกัน 5 ภาพหรือมากกว่านั้น ระบบจะทำการแปลงภาพที่เราถ่ายติดๆ กันนั้น เป็นภาพไฟล์ Gif ก็จะเคลื่อนไหว หรือถ้ามี 4 ภาพแจ่มๆ ที่ถ่ายติดกันในตำแหน่งเดียวกัน ภาพพวกนั้นก็จะถูกบรรจุลงเฟรมนั่นเอง ดูฝีมือเจ๋งๆ ของคนที่เล่นฟีเจอร์นี้ที่นี่ สำหรับคุณสมบัตินี้ เดี๋ยวจะขออนุญาตอธิบายให้ฟังทีหลังนะครับว่ามันคืออะไร และมีอะไรให้เล่นบ้าง เพราะมันเป็นโหมดที่น่าเล่นมากกกกกก  :h_kokhua:

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=PmQ-d71GdPc

Hangouts เพื่อความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น

สำหรับ Hangouts นั้นเป็นคุณสมบัติที่อยู่ใน Google+ มาเนิ่นนาน วันนี้มันได้แยกตัวออกไปเป็นแอพๆ นึงเรียบร้อยแล้ว ตามข่าวนี้ ฉะนั้นก็ไม่อธิบายอะไรมาก แต่ Hangouts ก็จะยังอยู่ใน Google+ และสามารถใช้งาน On Air ได้เหมือนเดิม (และเช่นเคยว่าประเทศไทยก็ยังไม่ได้อนุญาตให้ใช้งาน)

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ยังมีลูกเล่นอีกมากมายที่คผู้อ่านต้องเข้าไปหากันเองอีกมากมาย (บางเจ้าสำนักบอกว่ามีของใหม่ๆ บรรจุลงใน Google+ ครั้งนี้ถึง 41 ตัว!!) บางคุณสมบัติก็ถูกถอดออกไป บางอย่างก็มีเข้ามาใหม่ และบางอย่างก็เพิ่มจากเดิมมาให้ดีขึ้น เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและเป็น Social Network คุณภาพของผู้ใช้งานในอนาคตต่อไป

gplus

ปล. : ข่าวนี้เน้นดูวิดีโอเยอะๆ นะฮะ แปะ SS แล้วเดี๋ยวจะเยอะจนโหดไป  :h_pudpong:

ปล.2 : ชอบของเล่นใหม่บน Google+ ก็แปะแท็ก #googlepluslove ไว้ที่โพสใน G+ กันด้วยนะจ๊ะ  :h_cheers2:

ที่มา – New Google+: Stream, Hangouts, and Photos (GoogleplusProject)

SHARE :
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
vvkungx
the authorvvkungx
ผมชื่อวี สวัสดีนะครับ • My Blog : http://blog.itsvee.in.th • Follow Me at Twitter : @vvkungx