All PostSocial Network

Year in Review: เรื่องเด่นประเด็นฮอตบน Social Network แบบไทยๆ ในปี 2012

มาพบกับ Year in Review เวอร์ชั่น Faceblog อันที่ 3 แล้วนะฮับ จากที่เคยทำ รวมคลิปไทยที่เจ๋งจนต้องบอกต่อในปี 2012 และ Year in Review: เหตุการณ์ดราม่าของแบรนด์บน Social Network ในปี 2012 ไปแล้ว คราวนี้ก็จะมาพูดถึงเรื่องเด่นประเด็นฮอตที่ชาว Social Network ไทยๆ เราชอบแชร์หรือพูดถึงในปีนี้นะฮับ ก็ออกตัว (ตามสูตรเดิมว่า) คงรีวิวได้ไม่ครบ ใครมีอะไรเสริมก็คอมเมนต์กันมาได้ ประเด็นบางประเด็นอาจจะเอามารีวิวในนี้คร่าวๆ เพราะเคยพูดถึงในคลิปที่เจ๋งจนต้องบอกต่อไปแล้วไรงี้ก็มีนะจ๊ะ ว่าแล้วก็มาดูกันโลดว่าปีนี้เรานิยมพูดถึงอะไรกันบ้าง :h_quickdance:

#จนกระทั่งโดนธนูปักที่เข่า

เหตุการณ์นี้จริงๆ เกิดปลายปีธันวา 2011 แต่ก็เล่นกันจนถึงต้นปี ก็พอจะเอามาเป็นเทรนด์ของปีนี้ได้อยู่ เรื่องก็คือมันเป็นวลีเด็ดของยามขี้อวดในเกม Skyrim ที่ชอบพูดว่าก่อนหน้านี้ฉันก็ทำอันนู้นอันนั้นอันนี้ได้ “จนกระทั่งโดนธนูปักที่เข่า” ก็เลยทำไม่ได้ (เป็นประโยคแสดงความขี้โม้โอ้อวดนั่นเอง)

ความเจ๋งก็คือเนชั่นเคยเอาประโยคนี้ไปเป็นพาดหัวในหนังสือด้วย (เอาภาพมาจากบล็อกพี่ markpeak)

เทรนด์นี้จะเห็นเล่นกันเยอะในทวิตเตอร์ แต่ใน Facebook ก็มีเล่นอยู่พอสมควรนะ


Simsimi

อยู่ๆ บริการแชตคุยกะอีลูกเจี๊ยบนี่มาได้ไงก็ไม่รู้ แต่ดังได้เพราะแนวคิดของบริการมันทำให้เราสอนลูกเจี๊ยบให้โต้ตอบมาด้วยวิธีต่างๆ ได้ ผลก็คือมีคนไปสอนให้ลูกเจี๊ยบน่ารักกลายเป็นอีไก่นรกด้วยการป้อนคำอะไรไม่รู้ ถามอะไรไปตอบมาได้แบบเกรียนๆ เปรตๆ ทุกสิ่งอย่าง :h_lomto: จน ICT ต้องออกมาบอกว่าให้ใช้คำสุภาพกันหน่อยนะชาวเน็ตจ๋า แล้วยังมีนโยบายหลายหลากจากทั่นผู้ใหญ่ในกระทรวง เช่น กระทรวงวัฒนธรรมห่วง SimSimi ทำให้การใช้คำหยาบคายระบาด บลาๆๆ ซึ่งจริงๆ ก็น่าจะรู้ว่าของแบบนี้มันมาไวไปไว ดูสิตอนนี้ยังมีใครเล่นกะอีลูกเจี๊ยบนี่อยู้ไหม ไม่มี้ย์


#เรื่องนี้ถึงครูอังคณาแน่ !!!

กาลครั้งหนึ่ง มีเด็กชายคนหนึ่ง ไปเกรียนในกรุ๊ปเพื่อนกรุ๊ปหนึ่ง จนถูกขับไล่ออกมาจากกรุ๊ป เด็กคนนี้จึงทำคลิปออกมาตัดพ้อต่อว่า “นี่ไล่กูออกจากกรุ๊ปด้วยเรื่องกะโหลกกะลาแค่นี้เองเหรออออ ถ้าไม่เอากูเป็นพวกเราชาว 1/9 เรื่องนี้ ถึง ครู อังคณา แน่!!” แต่ไปไงมาไงไม่รู้ เรื่องนี้ก็ดังขึ้นมาทั้งๆ ที่เหตุการณ์ในตอนนั้นเจ้าตัวก็เคลียร์กับเพื่อนเรียบร้อยแล้วด้วยนะ แต่ด้วยกระแสที่ดังไม่หยุดฉุดไม่อยู่ สื่อกระแสหลักก็ไปควานหาตัวเด็กๆ และครูอังคณามาสัมภาษณ์จนได้ ก็เป็นกระแสที่เกิดขึ้นงงๆ จบลงงงๆ แต่ตอนนี้ก็ยังมีคนเอามาเล่น เอามาดัดแปลงเป็น เรื่องนี้ถึงสรยุทธ์แน่ เรื่องนี้ถึง [ชื่อใครก็ตามที่อยากจะฟ้อง] แน่


เซเล็บคนดังในทวิตเตอร์: น้องวิและน้องเนยรักษ์โลก

น้องวิเป็นน้องที่เล่นทวิตเตอร์แบบนี้

และแบบนี้

คือดังได้ไงไม่รู้ มาได้ไงก็ไม่รู้ แต่จำได้ว่าวันนั้นทั้งวันคนก็พูดถึงแต่น้องวิ เสียดายที่เจ้าตัวไม่ได้คิดจะสานต่ออะไร กลับตกใจด้วยซ้ำที่มีคนมาบอกว่าแกดัง แกก็เลยอันตรธานไปจากโลกทวิตเตอร์ด้วยประการฉะนี้ :h_kaotood:

ส่วนน้องเนยรักษ์โลกที่มาด้วยคอนเซ็ปต์รักษ์โลก กินสัตว์ได้แต่ห้ามกินผักเพราะมันทำลายพืช (เอ่อ) ส่วนนี่วลีเด็ดของเธอ จนทำให้คนเริ่มเล่นประโยคที่ว่า “…จะไม่ทน”, “…จะสู้”

เอาเป็นว่าใครอยากตามเธอก็ไปฟอลโล่วกันได้ เธอเริ่มทวีตตั้งแต่ 12 ธันวา ใช้เวลาไม่ถึงเดือนคนตามเป็นแสนแล้ว เมพจริงอะไรจริง


ภ๊ษ๊สก๊อยป์

เท่าที่สังเกตคือแทบทุกครั้งที่มี Facebook Page ใหม่ๆ ไอเดียดีๆ เกิดขึ้น ก็จะมีคนแชร์ต่อ พูดถึงต่อ และไปไกลสุดก็คือเอามาวิจารณ์และเล่นต่ออย่างสนุกสนาน (ที่เค้าเรียกว่า meme น่ะนะฮับ) เพจภาษาสก๊อยนี่ก็เช่นกัน เข้าใจว่าเจ้าของเพจทำขึ้นมาเพื่อประชดประชันการใช้ภาษาของวัยรุ่นปัจจุบันที่พิมพ น๊ คร๊ จ๊ (นะ คะ จ๊ะ) ฯลฯ ก็เลยทำภาษาสก๊อยขึ้นมาให้อ่านกันซะเลย (แล้วอ่านยากด้วยนะ..)

เรื่องของเรื่องก็คือมีคนสนใจเอามาเล่นต่อทั้งใน Facebook, Twitter และมีคนทำโปรแกรมที่ทำภาษาปกติให้เป็นภาษาสก๊อย และแปลภาษาสก๊อยให้เป็นภาษาปกติ ขึ้นมา แล้วสื่อกระแสหลักสนใจ ก็เลยเป็นเทรนด์สั้นๆ ในช่วงนึงของปีนี้ฮับ


Gangnam Style

Gangnam Style นี่ถือว่าเป็นเทรนด์ของโลกในปีนี้เลยทีเดียว กวาดทุกสถิติไม่ว่าจะเป็นคลิปที่มีคนดูพันล้านวิวเป็นคลิปแรกของ YouTube และเป็น คลิปที่มีคนดูมากที่สุดใน YouTube เช่นกัน ที่มาของความดังของเพลงนี้เคยมีคนวิเคราะห์ไว้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเพลงกับ MV ที่มันขัดกัน (คือกังนัมเป็นย่านที่หรูมากในเกาหลี แต่ใน MV กลับมีสัญลักษณ์หลายๆ อย่างที่ดูบ้านๆ ดูยังไงก็ไม่ใช่กังนัมสไตล์) และความเสรีของเพลงนี้ที่เปิดให้นำไปดัดแปลงได้อย่างอิสระ จนทำให้ทั้งเพลงและทั้ง PSY ดังไม่หยุดฉุดไม่อยู่ (ถึงจะดังเพลงเดียวก็ตาม) แต่อย่างน้อยท่าขี่ม้ากับเพลงโอปป้ากังนัมสไตล์ก็จะเป็นตำนานหนึ่งของวงการเพลงไปได้เลยทีเดียว


แก่ ใจดี สปอร์ต กทม [ที่มา]

เรื่องราวของลุงใจดีที่อยากสปอร์ตกับสาวพริตตี้และสาวเจ้าไม่เล่นด้วยและเอามาโพนทะนา ดราม่าจึงบังเกิดเกิดเกิดเกิด

เทรนด์การโต้ตอบกัน 5 ประโยค (1. บอกคุณสมบัติตัวเอง, 2. แล้วไง, 3. มีไรให้ช่วยก็บอกได้ 4. ส่วนมากเป็น… 5. เงียบ สงสัยไม่ช็อต) ก็ยังเป็น meme ในสถานการณ์หลายๆ อย่าง เช่นแบบนี้

หรือแบบนี้

ล่าสุดพริตตี้คนนี้ก็ไปออกสัมภาษณ์เปิดใจแล้ว ก็ไปหาดูกันเองเด้อค่ะเด้อ แต่ว่าลุงใจดีก็หายไปแล้วแฮะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บดราม่า: ลุงใจดีแทนคุณแผ่นดิน


วาดอะไรไม่ไทยเบย

เหตุการณ์นี้เริ่มมาจากในกระทู้พันทิปที่มีข่าวว่ามีคนไทยไปชนะรางวัลประกวดภาพประกอบนิยายญี่ปุ่น แต่ลายเส้นของภาพคือมันไม่ไทย มันญี่ปุ๊นญี่ปุ่นจนมีคนออกมาวิจารณ์ว่ามันน่าดีใจที่ได้รางวัลตรงไหน นู่นนี่นั่น (ไปอ่านรายละเอียดได้จากเว็บดราม่าเช่นเคย) เรื่องนี้น่าสนใจตรงที่นักวาดก็ออกมารวมตัวกันสร้างแฟนเพจ “วาดอะไรไม่ไทยเบย” แล้วก็ออกมาวาดรูปลายเส้นไทยกันอย่างสนุกสนานจ้ะ


เน วัดดาว

ก็เป็นศึกประชันกันบน Socialcam (ที่มีคนเอามาลง YouTube อีกที) ของเนวัดดาว และเดอะแก๊งนะฮับ เรื่องนี้อธิบายยาก เอาเป็นว่าเข้าไปอ่านในเว็บดราม่าเช่นเคย (2555อันธพาลครองเมือง!!) ก็ยังเป็นเรื่องเด่นประเด็นเดือดที่ชาว Social Network หลายๆ คนให้ความสนใจอยู่จ้ะ


มหากาพย์ก๊อปรูปไม่ให้เครดิต

เรื่องนี้มีมานานแล้ว แต่เริ่มจะมีกระแสต่อต้านการเอาคอนเทนต์ของคนอื่นมาโพสต์แบบไม่แชร์ตรงๆ จากเพจเจ้าตัวมากขึ้น เรื่องนี้ไว้มีโอกาสจะเขียนยาวๆ อีกที แต่ถ้าใครอยากอ่านดราม่าเรื่องนี้ ก็เข้าไปอ่านได้ที่นี่จ้ะ คนโง่นี่มันโง่จริงๆ!!


เหตุการณ์ยอดนิยมอื่นๆ (ไม่เรียงตามลำดับเวลา)

 • ข้อสอบ ONET “หากมีอารมณ์ทางเพศต้องทำอย่างไร” และมีตัวเลือกว่า “ไปเตะบอล” จึงกลายเป็นศัพท์แสลงว่า เตะบอล = อยากจึ๊กกะดึ๋ย ด้วยประการฉะนี้ (กรณีนี้มีนันยางเอามาเล่นเป็นโฆษณาด้วย)

 • แกรมมี่ ปีนี้มีข่าวเยอะมาก ทั้งเคสของ GMMz และเปิดศึกระหว่างทรูเรื่องจอดำบอลยูโร และศึกกับประชาชนเรื่องจะไม่ให้ดู MV ผ่าน YouTube
 • เหตุการณ์บน Twitter: จริงๆ มีหลายเทรนด์ ถ้าเอาที่เคยเขียนถึงก็จะมี เกิดแท็กนี้ขึ้นมาได้ยังไง ใครจะรับผิดชอบ? #ทุกคนในสังคมครับ, เทรนด์มาแรงวันนี้ #เปลี่ยนสุภาษิตเพื่อสังคมที่ดีขึ้น, วลีเด็ดสมัย Instagram มาบน Android “คนจนทานอะไรกัน”, คำอื่นๆ เช่น คิตตี้อัลไล อัลไลคือ จุงเบย จุงเร ฯลฯ (เดี๋ยวรอ Year in Review จาก Thaitrend อีกที)
 • น้องแว่นร้องเพลงเสียใจแต่ไม่แคร์ (เคยเขียนในในรวมคลิปเด็ดแล้ว ก็เลยไม่กล่าวถึงมากละกัน)
 • Thailand Got Talent 2 กับปรากฎการณ์เอานมวาดรูป และวลีเด็ดของโจ หนึ่งในกรรมการ “มันเป็นศิลปะ ผมให้ผ่านครับ”
 • เหตุการ์แม็กนั่มฟีเวอร์: เมื่อ Magnum มาใหม่ไฉไลกว่าเดิม (และแพงกว่าเดิม) ตอนนั้นใครๆ ก็เลยเห่อถ่ายรูปซองแม็กนั่มมาโชว์ :h_star:
 • แอปยอดนิยม: Socialcam (ดังอยู่ช่วงนึงตอนที่ดูคลิปอะไรก็โผล่ใน Facebook ตอนนี้คนเล่นประปราย), GifBoom (ยังมีคนเล่นอยู่อีกมะ?), Path (อันนี้ดังต้นปี), Pinterest (อันนี้ยังดังในหมู่คนชอบสะสมรูปลิงก์ทุกสิ่งอย่าง), LINE (ปีนี้ดังมาก สติ๊กเกอร์มีเยอะมาก และเป็น Social Network ที่นักการตลาดจับตามอง แบรนด์เริ่มเข้าไปมีส่วนร่วมเยอะ)
 • ส่วนเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนไทยที่เป็นดราม่าจัดๆ คงเป็นเรื่องไฟต์ชิงเหรียญทองโอลิมปิกมวยของแก้ว พงษ์ประยูร กับซูชิหมิง ที่ผลออกมาคือจ่าแก้วแพ้แบบค้านสายตาคนทั้งโลก จำได้ว่าเหตุการณ์นี้ดราม่าจนถึงขั้นเพจ AIBA ที่เป็นเพจสมาคมมวยโลกถึงกับมีคอมเมนต์จากคนไทยเยอะเป็นประวัติการณ์
 • รายการยอดฮิตในปีนี้ที่คนพูดถึงใน Social Network คือ The Voice Thailand ที่มาเป็นปีแรก ส่วนละครที่ออนแอร์ทีใน Facebook และ Twitter ก็ต้องหลีกทางให้เรื่องนี้ก็ต้องเป็นแรงเงาอย่างไม่ต้องสงสัย :h_karafighto:

ก็ขอจบ Year in Review ของไทยไว้เพียงเท่านี้ ใครมีเหตุการณ์อะไรอยากเสริม ก็คอมเมนต์มาได้เด้อค่ะเด้อ และก็สวัสดีปีใหม่ ขอให้มีความสุขมากๆ จ้ะ :h_superman:

หมายเหตุ: ขอบคุณพี่ @noppatjak สำหรับข้อมูลบางส่วนด้วยฮับ ไปอ่านรีวิวเวอร์ชั่นพี่เค้าได้ที่ [ที่เห็นและเป็นอยู่] 10กระแสแห่งโลกออนไลน์ปี2555 จ้ะ

SHARE :
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Bluemoon
the authorBluemoon
I come from B612 star, nerd, greedy, moody, lazy, Facebook Development, social Networking. almost Blog in Thai but English OK. ^^